Admin

Cẩm nang du lịch - 11/10/2018 - 373 Lượt xem

Chợ Đà Lạt và những điều chưa kể

Chợ Đà Lạt được biết đến là nơi giao thương buôn bán, địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng nhưng ít ai biết được những thăng trầm lịch sử hình thành của ngôi chợ nổi tiếng đất sương mù ra sao.

Chợ Đà Lạt có thể là cái tên không còn xa lạ đối với bất cứ ai yêu thích thành phố Đà Lạt. Ngoài những địa danh du lịch nổi tiếng như hồ Xuân Hương, Thung lũng tình yêu, hồ than thở, thác cam ly… thì chợ Đà Lạt cũng là điểm đến củ bất cứ du khách nào khi tham gia tour du lịch nội thành Đà Lạt.

Cũng như nhiều vùng đất khác trên lãnh thổ Việt Nam, chợ Đà Lạt được hình thành khá sớm, thủa sơ khai năm 1923 thành khu chợ Đà Lạt chỉ là một ấp nhỏ mang tên ấp Ánh Sáng thuộc thị xã Đà Lạt.

Năm 1929 khi dân số Đà Lạt đã tăng lên đáng kể khu chợ Đà Lạt được rời về khu Hòa Bình ngày nay, làm khá đơn giản chỉ là chợ gỗ, lợp tôn nên còn có tên khác là chợ Cây. Khi đó chợ chỉ là khu chợ giao thương buôn bán nông sản Đà Lạt đi các tỉnh và ngược lại.

Nhưng vào năm 1937 trong một cơn hỏa hoạn nguyên khu chợ đã bị thiêu dụi nên chợ được thiết kế xây dựng lại. Sau năm 1954 khi Hiệp định Genève được ký kết thì dân số Đà Lạt có sự tăng vọt khiến chính quyền thị xã Đà Lạt đã lên kế hoạch xậy chợ và cũng chính là chợ Đà Lạt bằng gạch xi măng như ngày nay.

Ngôi chợ này đã được kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức và các kỹ sư Việt Nam thiết kế, nhà thầu Nguyễn Linh Chiếu đảm trách phần thi công – công trình khởi công từ năm 1958 đến năm 1960 mới hoàn thành.Chợ Đà Lạt được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức và nhà thầu thi công là ông Nguyễn Linh Chiểu, tất cả hạng mục của công trình được hoàn thành vào năm 1960. Sau khi hoàn thành, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã tham gia chỉnh trang lại mặt tiền, thiết kế bổ sung cầu nối bê tông, khu công viên phía trước chợ Đà Lạt và các dãy phố sung cầu chung quanh chợ.
Sau giải phóng, ngày 4/4/1993 thành phố Đà Lạt có quyết định xây dựng thêm khu B chợ Đà Lạt, dự án này do kiến trúc sư  Lê Văn Rọt và Trần Hùng thiết kế thi công. Ngân sách cho công trình này được thành phố Đà Lạt cùng ngân hàng Việt Hoa tại Sài Gòn hợp tác đầu tư.

Cho đến hiện tại chợ Đà lạt đã trở thành địa điểm du lịch, giao thương buôn bán nổi tiếng của cả nước. Chợ Đà Lạt bao gồm tất cả nông sản, hoa, rau Đà Lạt (bắp cải, súp lơ, bông atisô, tầng ô, bó xôi,…); hoa Đà Lạt (hồng, cúc, cát tường, lily, layơn, huệ trắng,…); đồ đặc sản Đà lạt  (dâu tây, hồng, bơ, mứt dâu, nước cốt dâu, khoai lang dẻo, hồng khô, rượu cần, rượu vang và một số loại mứt khác); quầy hàng ăn uống với đầy đủ các món ăn từ ba miền Bắc Trung Nam; quầy hàng may mặc, đặc biệt là hàng len (áo len, mũ len, khăn len,… từ hàng dệt đến hàng đan tay đều có); quầy hàng lưu niệm, v.v… Bạn cũng nên tìm hiểu kinh nghiệm cần biết khi đi Đà Lạt  tránh mua phải đồ  Trung Quốc nhái Đà Lạt 

Chợ Đà lạt thường bắt đầu từ sáng sớm tầm 3-4 giờ sáng và kết thúc vào 5h chiều. Còn ban đêm chợ Đà Lạt lại nổi tiếng bốn phương với chợ âm phủ hay còn gọi là chợ đêm Đà Lạt. Chợ đêm sẽ bắt đầu từ 5h chiều đến 10h đêm, chợ đêm Đà Lạt là nét vă hóa nổi tiếng của Đà lạt với nhiều địa điểm ăn uống Đà Lạt nổi tiếng, món ăn ngon Đà Lạt. Nhưng khi ăn uống ở chợ đêm bạn nhớ hỏi giá, tham khảo thêm mẹo tránh bị chặt chém khi đi chợ đêm Đà Lạt  hoặc danh sách những địa điểm ăn uống uy tín  Đà Lạt nhé!

 

DU LỊCH ĐÀ LẠT – AMAZING ĐÀ LẠT

___________________________________________________________________________________________

Bài viết liên quan:

Cập nhật những địa điểm nghe tên là muốn đến Đà Lạt 

Cầm 900k phượt Đà Lạt 3 ngày 2 đêm tại sao không? 

Top địa chỉ thăm quan vườn dâu tây uy tín tại Đà Lạt 

Thác Voi ngọn thác hùng vĩ của cao nguyên Lâm Viên

 

 

 

 

Thẻ:, , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan