Admin

Cẩm nang du lịch - 27/08/2018 - 268 Lượt xem

Dinh III – Dinh Bảo Đại biệt điện mùa hè của vị vua cuối cùng Triều Nguyễn

Đà Lạt được ví như một ốc đảo giữa lòng núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn. Đà Lạt luôn được sự ưu ái của thiên nhiên khi mà khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh hữu tình. Chính vì điều này Đà Lạt đã một thời được xem là thủ phủ, chốn nghỉ ngơi của giới quan chức Pháp. Ở Đà Lạt có nhiều công trình kiến trúc được xây dựng mang phong cách Châu. Tiêu biểu cho lối kiến trúc này chính là Dinh III hay còn gọi là Dinh Bảo Đại nơi ăn nghỉ và làm việc của vị vu cuối cùng của triều Nguyễn.

Hiện nay khi du lịch Đà Lạt phát triển Dinh III được mở cửa để phục vụ tham quan Đà Lạt của du khách, cũng như tìm hiểu về cuộc đời, làm việc cũng như cuộc sống sa hoa của vị vua cuối cùng này. Dinh III nằm ngay trên ngọn đồi Ái Ân xanh mướt ngàn thông, nhìn xuống trung tâm thành phố Đà Lạt. Với kiến trúc trang nhã hiện đại nằm giữa núi đồi se lạnh mang hơi thở phong cách Pháp.

Dinh III còn được gọi là biệt điện nghỉ hè của vua Bảo Đại, nơi ông làm việc những năm cuối cùng còn ở Việt Nam trước khi sang Pháp. Sau này khi người Pháp đưa Bảo Đại trở lại nắm quyền từ năm 1948 rồi thành lập “Hoàng triều Cương Thổ” vào năm 1950, nơi đây còn được gọi là Biệt điện Quốc trưởng. Được xây dựng từ năm 1933 do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế gồm 25 phòng.

Với thiết kế gắn với thiên nhiên mang chất Pháp nên Dinh Bảo Đại đằng trước và sau đều có vườn hoa và cây xanh. Dinh III cũng là dinh thự giữ được nhiều nét nguyên vẹn nhất so với Dinh I và Dinh II nên khi đến đây du khách sẽ cảm nhận rõ nét nhất hơi thở hoàng tộc của tổng hành dinh.

Thiết kế thoáng mát nên hầu hết các căn phòng đều có cửa số đón nắng, căn biêt điên luôn tràn đầy năng lượng. Biệt điện gồm 2 tầng là khu làm việc cũng như ăn nghỉ của vua, hoàng hậu Phương Nam cùng các vị hoàng tử công chúa.

Căn phòng làm việc của vua Bảo Đại với những ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bản thân của vua Bảo Đại và vua cha Khải Định, phòng của hoàng hậu Nam Phương, hoàng tử Bửu Long. Phương Mai công chúa, hình ảnh gia đình và những vật dụng thường ngày…

Khi tham quan Dinh Bảo Đại du khách không những tìm hiểu lịch sử mà còn chụp hình hóa thân vào các vị hoàng tử công chúa thời nguyễn với những bộ đồ lộng lẫy.

Để tham quan dinh Bảo Đại du khách có thể đi tự túc hoặc tham gia tour du lịch nội thành Đà Lạt trong ngày giá rẻ của Amazing Đà Lạt để tiết kiệm và an toàn nhất.

 

 

 

Thẻ:, , , , , ,

Bài viết liên quan