Admin

Cẩm nang du lịch - 05/09/2018 - 797 Lượt xem

Khám phá đường hầm bí hiểm trong Dinh I – King Place

Dinh I hay còn gọi là King Place là một trong ba dinh thự của vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn, địa điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng. Tọa lạc trên ngọn đồi ca nhìn xuống trung tâm thành phố Đà Lạt, cách trung tâm thành phố chừng 4km.

Dinh I mang phong cách Châu Âu được xây bằng gạch và đá, gồm một tầng hầm, tầng trệt và tầng lầu.  Tổng diện tích khuôn viên và công trình kiến trúc nên đến 18ha. Một trong những công trình kiến trúc đồ sộ của Đà Lạt còn mang nhiều tính chất lịch sử của thành phố Đà Lạt.

Được xây dựng từ năm 1929 do  doanh nhân Robert Clément Bourgery (người Pháp) xây dựng. Năm 1949 vua Bảo Đại mua lại Dinh I với giá 500.000 đồng tiền Đông Dương. Dinh I sau đó được đặt tên là Dinh Gia Long. Bảo Đại cho xây thêm tòa nhà của ngự lâm quân, vườn ngự uyển trên đồi, khu hồ tắm, trạm nghỉ chân khi đi săn bắn ở thung lũng…

Sau nhiều năm đến năm 2015 sau khi Dinh I được thành phố Đà Lạt đưa vào sửa chữa thì phát hiện có một đường hầm bí mật nằm dưới lòng đất.

Theo các nhà nghiên cứu, đường hầm này đã được người Nhật bí mật đào để chuẩn bị cho cuộc đảo chính Pháp năm 1945. Hầm được đào xuyên qua các đồi thông hơn 3 km với nhiều ngóc ngách, từ Dinh I sang Dinh II (Dinh Toàn quyền Decoux). Chạy dọc đường ngầm có nhiều nhánh vào một số biệt thự trên đường Paul Doumer (nay là đường Trần Hưng Đạo) với mục đích bắt sống các quan người Pháp trong dinh và các biệt thự. Hiện nay vẫn chưa có tài liệu công bố người Nhật cho đào hệ thống đường hầm từ bao giờ.

Sau Hiệp định Geneve năm 1954, Vua  Bảo Đại sang Pháp sống lưu vong, Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống chế độ Việt Nam Cộng hòa. Riêng với Dinh I, Ngô Đình Diệm cho người gia cố đường hầm đã có từ trước ở phía dưới tòa nhà bằng đá, bêtông, cốt thép kiên cố.

Đường hầm bắt đầu từ phòng ngủ của Tổng thống, được ngụy trang sau giá đựng sách, khi có biến cố chỉ cần đẩy cánh cửa bí mật, đường hầm cao 2 m lộ ra, dẫn xuống 3 phòng (phòng của Tổng thống, phòng điện đài cơ yếu và phòng bảo vệ) nằm sâu dưới lòng đất 10 m.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cứ vài mét dưới đường hầm lại có một cánh cửa thép để ngăn cản mối nguy khi bị truy đuổi. Phía trong hầm cũng có hàng loạt lỗ châu mai có thể nhìn ra ngoài nhưng bên ngoài không thể nhìn vào trong. Từ ba căn phòng dưới tầng hầm, đường ngầm tiếp tục hướng ra phía sau dinh thự khoảng 100 m, nơi luôn có chiếc trực thăng đợi sẵn đề phòng khi xảy ra biến cố.

Nhiều giả thuyết cho rằng, nhóm thợ thi công đường hầm sau hoàn thành xây dựng đã bị thủ tiêu để giấu kín về sự tồn tại của căn hầm, đồng thời Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng lệnh cho những người trong tòa nhà nếu “muốn còn đầu để đội mũ thì phải giữ kín bí mật”.

Sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Dinh I được dùng làm nơi nghỉ mát cho các lãnh đạo kế tiếp của chế độ cũ. Sau năm 1975, nơi đây trở thành nhà khách của Trung ương rồi được giao cho một số đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch.

Ngày nay Dinh I được Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thuê và trùng tu để đón khách tham quan. Phía sau dinh thự còn có chiếc trực thăng số hiệu 70-15834 được Bộ Quốc phòng giao cho đơn vị trưng bày, bảo quản.

Dinh I là một trong những công trình kiến trúc tham quan nổi tiếng của Đà Lạt. Để tham quan Dinh I bạn có thể đi tour tham quan Dinh I trong ngày giá rẻ của Amazing Đà Lạt hoặc đi tự túc xe máy cũng thuận tiện.

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan