Admin

Cẩm nang du lịch - 13/10/2018 - 1395 Lượt xem

Có một tu viện bỏ hoang đẹp như Châu Âu giữa lòng Đà Lạt

Đà Lạt được ưu ái gọi bằng cái tên “Thành phố Pari thu nhỏ.” thiên nhiên quanh năm sương mù, không khí se lạnh lãng mạn. Không những vậy Đà Lạt còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc nổi tiếng như Nhà thờ Con Gà, Trường cao đẳng sư Phạm Đà Lạt, ngôi làng Pháp… Những tour du lịch nội thành Đà Lạt trong và tour tham quan nhà vườn Đà Lạt 1 ngày  du khách luôn lựa chọn những địa điểm có kiến trúc đẹp, hay khu nhà vườn bình yên thơ mộng cho tour du lịch Đà Lạt của mình.

Trong nhiều công trình mang hơi thở Châu Âu tại Đà Lạt thì có một tu viện bỏ hoang ngay tại trung tâm thành phố. Ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn sẽ bị cuốn hút bởi công trình kiến trúc cổ đẹp, mang đầy hoài niệm về thời gian. Nhà nguyện với kiến trúc Phương Đông và Phương Tây kết hợp xây bằng gạch và đá là địa điểm check -in đẹp cho những bạn trẻ đam mê kiến trúc Châu Âu tại Đà Lạt.

Tu viện  dòng Franciscaines được xây dựng từ thời Pháp, nhưng hiện tại tu viện đang bỏ hoang và bắt đầu có tình trạng xuống cấp khi hành lang bám đầy rong rêu, cỏ dại những ô cửa cũng bị vỡ vụn. Đến nay tu viện  dòng Franciscaines vẫn chưa có sổ sách nào ghi lại thời gian xây dựng tu viện này. Chỉ biết rằng năm 1958, tu viện được các soeur (nữ tu) dòng Franciscaines mua lại.

Tu viện có diện tích khoảng 7ha được xây theo kiến trúc GoThic độc đáo. Ở đây ngoài những hoạt động truyền đạo còn là nơi để tham gia khám bệnh, chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng, dạy học cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 5.

Vào năm 1966 do nhu cầu phát triển tu viện xây dựng thêm hai khối nhà mới để dành cho khu nhà nội trú và đào tạo thêm về  chuyên môn hóa việc giáo dục, trở thành ngôi trường chuyên đào tạo kế toán, thư ký… đây cũng là  trường Thương mại Việt Nữ lừng danh ngày ấy.

Sau này trường đóng cửa và được chuyển giao cho nhà nước sử dụng vào các mục đích khác như:  cơ sở cho trường Bổ túc Văn hóa rồi làm khách sạn Lâm Viên và thành trường THPT Trần Phú. Nhà nguyện cổ và khu nội viện được dùng làm nhà kho, phòng học thể dục và chỗ ở. Đến năm 2000 sau khi trường PTTH Trần Phú xây dựng địa điểm mới tu viện chính thức bị bỏ hoang và công trình kiến trúc cổ này bắt đầu xuông cấp.

Tuy thời gian đã bào mòn, hư hại khá nhiều nhưng tu viện vẫn mang trong mình nét đẹp hoài cổ, hơi thở Châu Âu giữa lòng Đà Lạt. Chính sự hoài cổ này đã thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm cũng như là địa điểm để nhiều bạn trẻ chụp hình cưới đẹp tuyệt vời. Lớp trầm tích của thời gian ghi hằn trên công trình kiến trúc cổ,  mái ngói phủ rêu, những dãy hành lang âm u, lối đi mọc đầy cỏ dại.

Cũng chính vì bỏ hoang nên ở đây nan truyền rất nhiều những câu chuyện kỳ bí, sởn gai ốc ở Đà Lạt. Người Đà Lạt truyền tai nhau về câu chuyện bi thảm của một cô gái trẻ trong trang phục cô dâu đã kết thúc cuộc đời mình tại đây. Vì vậy mà tu viện càng ít người lui tới hoang vu hơn nhiều.

Dạo gần đây nhà nguyện nổi lên nhiều bạn trẻ đến check – in với ngôi nhà nguyện đẹp nhưng đầy trầm tích này.

DU LỊCH ĐÀ LẠT – AMAZING ĐÀ LẠT

___________________________________________________________________________________________

Bài viết liên quan:

Đà Lạt tháng 10 đẹp lắm, mình đi thôi! 

Ghé thăm thánh thất Cao Đài lớn nhất Tây Nguyên 

Những địa điểm “So deep” cùng mây trời đẹp nhất Đà Lạt  

F Cánh đồng hoa – thiên đường sống ảo mới toanh tại Đà Lạt 

Đồi thông hai mộ – Tình sử của mối tình đẹp nhưng dang dở 

 

 

 

Thẻ:, , , , ,

Bài viết liên quan