Hồ Suối Vàng


Hồ Suối Vàng là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và cũng là một địa điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn trong tour du lịch Đà Lạt 1 ngày , ngoài một điểm tham quan du lịch hồ Suối Vàng còn là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố Đà Lạt từ năm 1930.


Bắt đầu từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, rẽ qua hướng đi Suối Vàng khoảng 12km, du khách sẽ đến với hồ Suối Vàng, một trong những hồ nước xinh đẹp nhất thành phố Đà Lạt hiện nay. Khu vực này bao gồm hai hồ lớn, phía trên dưới chân núi Langbiang là hồ Suối Vàng và phía dưới là hồ Đan-Kia, người dân Đà Lạt vẫn thường gọi chung cả hai hồ này là hồ Đan Kia – Suối Vàng.

Hồ Suối Vàng mùa cỏ Hồng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đà Lạt tháng 11. Ảnh: Hanh Phan

Bên bờ hồ Suối Vàng tọa lạc một khu du lịch khá nổi tiếng ở Đà Lạt mà không ít du khách đã từng ghé qua, đó là khu du lịch Thung Lũng Vàng, một khu du lịch sinh thái kết hợp tham quan ngắm cảnh. Ngoài ra con đường ven hồ Suối Vàng sẽ đưa du khách đến với các điểm tham quan hấp dẫn khác như Suối Vàng, thủy điện Akoret, khu du lịch sinh thái Làng Cù Lần…

Từ xa xưa, lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng hiện nay chỉ là một con suối bắt nguồn từ chân núi Langbiang, đến những năm 1930 người Pháp đã cho xây dựng hai con đập chặn dòng suối lại thành hai hồ nước lớn. Riêng hồ Suối Vàng có trữ lượng nước khổng lồ lên đến 20 triệu khối, hồ nước này có vai trò rất quan trọng đối với thành phố Đà Lạt, ngoài cung cấp nước sinh hoạt, hồ chứa này còn cung cấp một lượng nước khá lớn cho nhà máy phát điện Ankroet phía dưới hạ nguồn với công suất 15 triệu kw/ giờ. 

Một thoáng bình yên bên hồ Suối vàng - Đà Lạt

Bên kia bờ là một nhà máy cung cấp nước khá hiện đại do Đan Mạch tài trợ xây dựng từ năm 1984 với công suất 18 000m khối/ giây, với tiêu chuẩn cung cấp nước luôn luôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh cần thiết. 

Với hệ thống rừng thông bao quanh cùng nguồn nước sạch từ chân núi Langbiang, hồ Suối Vàng cùng hồ Tuyền Lâm là hai hồ nước giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành du lịch Đà Lạt phát triển. Một số dự án xây dựng khu nghĩ dưỡng ở hồ Suối Vàng đang được liên doanh Singapore chuẩn bị đầu tư, trong tương lai nàng sơn nữ ĐanKia sẽ thức giấc và chúng ta có quyền hi vọng nơi đây sẽ trở thành một điểm đến thu hút và hấp dẫn nhất của vùng đất đại ngàn cao nguyên này.Hồ Suối Vàng Hồ Suối Vàng
7/10 399 bình chọn

Comments