Làng hoa Vạn Thành


Làng hoa Vạn Thành hiện nay là một trong những điểm tham quan nhà vườn hấp dẫn nhất tại thành phố Đà Lạt. Đến đây du khách sẽ được hòa mình với không gian nhà vườn và được thử làm một người nông dân Đà Lạt chính hiệu.

Tọa lạc tại hướng Tây của thành phố Đà Lạt, làng hoa Vạn Thành là một điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách mỗi khi có dịp đến thành phố ngàn hoa. Người dân sinh sống tại đây chủ yếu là những người di cư từ miền Bắc vào theo kinh tế mới, đặc biệt là người dân Hà Nam. 

Hoa hồng, hoa Đồng Tiền là những loại hoa được trồng rất nhiều tại làng hoa Vạn Thành - Đà Lạt.

Vùng đất làng hoa Vạn Thành được khai hoang vào năm 1955-1956, trong thời gian này, chỉ có khoảng 10 gia đình di cư từ Hà Nam vào đây lập nghiệp. Cuộc sống của những gia đình này khi mới chuyển vào đây sinh sống vô cùng khó khăn, đã có lúc họ muốn từ bỏ nơi này để tìm đến những khu vực có thể trồng các cây lương thực như sắn, lúa...để giải quyết cái ăn trước mắt. Nhưng rồi thời gian qua đi, sự cần mẫn lao động đã giúp họ vượt qua được khó khăn, đánh bại được cái hoang hóa của tự nhiên nơi đây.

 Những cánh rừng hoang dã, nhưng đồi cây, nhưng khe suối sình lầy đã được thay thế bằng những cánh đồng hoa rực rỡ, đẹp như tranh vẽ. Qua hơn 60 năm lấy sức người cải tạo thiên nhiên, giờ đây làng hoa Vạn Thành đã trở thành một trong 3 làng hoa lớn nhất thành phố Đà Lạt, mỗi năm nơi đây sản xuất hơn 800 triệu cành hoa hồng, số lượng này chiếm đến 70% hoa hồng của cả thành phố Đà Lạt.

Một góc nhà kính trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành.

Trải qua thời gian dài thăng trầm và khó khăn, làng hoa Vạn Thành bắt đầu phát triển mạnh vào những năm 90, khi hàng loạt nhà vườn tại đây có thể chiết ghép thành công các giống hoa được mang về từ Châu Âu, những giống hoa mới cho năng suất và chất lượng cao hơn nhiều so với những giống hoa truyền thống lâu nay.

Hiện nay, khoảng 98% diện tích hoa ở đây được trồng trong nhà kính, nhà lưới với hệ thống kỹ thuật phát triển theo mô hình của nước ngoài. Những công việc hàng ngày như tưới, bón phân, bơm thuốc...đều được tự động hóa bởi các hệ thống công nghệ cao. Vì vậy ngoài các giống hoa được trồng lâu nay, làng hoa Vạn Thành còn có có các loại nước ngoài như hoa hồng Hà Lan, hồng Ý, các loại hoa Đồng Tiền, Baby...hàng chục loài hoa từ các nước trên thế giới được hội tụ về đây và được thuần dưỡng sinh trưởng tốt trên vùng đất này.

 Ngoài là một làng hoa nổi tiếng, Vạn Thành còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan mỗi năm. Du khách đến đây sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi nhà kính với hàng ngàn bông hoa khoe sắc rực rỡ, tìm hiểu về lịch sử cũng như kỹ thuật trồng hoa tại đây.


Làng hoa Vạn Thành Làng hoa Vạn Thành
7/10 399 bình chọn

Comments