Kỹ thuật thu hoạch và chế biến trà Atiso Đà Lạt


Nổi tiếng cả trong và ngoài nước bởi tác dụng thần kỳ, atiso như một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm với nhiều công dụng khác nhau vậy đã biết cách thu hoạch và chế biến loại thảo dược này chưa?


Kỹ thuật thu hái Atiso đạt chuẩn

Hầu như các bộ phận trên cây atiso đều sử dụng được hết với các công dụng khác nhau:

Lá: sau 3 đến 4 tháng trồng thì atiso có thể bắt đầu thu hoạch sau khi ra hoa, lá tưới thu xong có thể chiết xuất Cynarin ngay, nếu không chiết xuất được bạn có thể phơi khô và chế biến sau.

Hoa: hoa atiso nhìn khá giúp như búp sen, chỉ có thể sử dụng được hoa khi hoa sắp nở và đã nở rộ, quy trình sẽ là thu các bông chích trước rồi đến các bông nhánh, phải cắt sát với điểm phân nhánh gần nhất. Sau khi làm sạch sẽ dùng dao xắt mỏng phần hoa, phần cuống sẽ cắt lát mỏng và đều đêm đi phơi khô.


Thân và rễ atiso: là phần cuối để thu hoạch, sau khi làm sạch đất, thì cũng sẽ được xát lát mỏng và phơi khô dưới nắng trước khi chế biến dược liệu.

Vì đều là sản phẩm sấy khô rất dễ hút ẩm nên cần bảo quan atiso kỹ trong bao nolong, đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, thời gian lưu kho không quá 1 năm.

Các tiêu chuẩn chất lượng của dược liệu: 

- Giảm khối lượng do làm kho không quá 13%

- Tro toàn phần không quá 15%

- Giới hạn nhiễm khuẩn đạt yêu cầu mức 4, phụ lục 10.7, DĐVN III. Nấm mốc không quá 100 trong 1 g dược liệu thô.

- Không có tạp chất lạ như đất, cát, sỏi.

- Không có 4 chủng vi sinh vật (Theo TCCS)

- Hàm lượng kim loại nặng (Theo TCCS)

- Độ ẩm dược liệu không quá 13%.


Để tạo ra một sản phẩn tốt đưa đến tay người tiêu dùng thì quy trình trồng, thu hoạch chế biến, sản xuất rất quan trọng. Nếu bạn đang tìm một loại trà vừa bồi bổ sức khỏe, vừa hỗ trợ trị bênh thì trà atiso Đà Lạt được xem là một sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn sẽ hiểu hơn và có cái nhìn rõ hơn về loại nông sản sạch Đà Lạt này, chúc bạn sẽ tìm được loại sản phẩm về atiso phù hợp với mình và người thân trong hành trình khám phá Đà Lạt nhé! 


Kỹ thuật thu hoạch và chế biến trà Atiso Đà Lạt Kỹ thuật thu hoạch và chế biến trà Atiso Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments