Đà Lạt có chi mà về già ai cũng muốn tìm đến nương náu an yên


Người ta vẫn thường nhắc đến Đà Lạt như một chốn ngơi nghỉ của tâm hồn. Chẳng biết từ bao giờ, mảnh đất này đã trở thành chốn hò hẹn thân thuộc của những kẻ bỗng nhiên cảm thấy thực tại trở nên nhọc nhằn. Thế là lại đi, lại trở về với cây cỏ, với núi non xanh ngần, với tiếng thông reo ngày đêm hùng vĩ. Tôi từng nghe không ít người bảo nhau rằng, về già chỉ muốn tìm đến Đà Lạt để được nương náu an yên.

Đà Lạt - Mảnh đất nhẹ nhàng tựa mây trời

Có nhiều người cho rằng, Đà Lạt là mảnh đất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng đến nhàm chán, khi vạn vật đều chuyển động trong cái thế chậm rãi. Thậm chí trong những lúc rộn ràng nhất cũng thấp thoáng cái nét thong dong quen thuộc. Thế nhưng, có một đại bộ phận nhiều hơn thế lại say như điếu đổ trước cái nét nhẹ nhàng ấy. Giữa những nhộn nhịp bủa vây của cuộc sống thường nhật, người ta mong lắm những khoảnh khắc Đà Lạt dịu dàng.


Thế là, cứ mỗi lúc lòng mệt mỏi, khi bản thân cần thêm năng lượng, thì Đà Lạt luôn là nơi chốn để người ta tìm về. Chính vì quá yêu mảnh đất này như thế, mà không ít người mong muốn một cuộc sống về già tại nơi đây.

Nhịp sống chậm rãi của Đà Lạt rất phù hợp với những người đã đi qua một thời hối hả, đi qua cả chặng dài nhiệt huyết. Sự tĩnh lặng của thành phố như chất xúc tác tuyệt vời khiến bản thân con người ta nhận ra được thế nào là đủ, biết đến lúc nào nên dừng để bản thân được ngơi nghỉ, để ngoạn cảnh núi sông, cho tâm bình lặng cùng mây gió.


Tại mảnh đất nhẹ nhàng tựa hơi thở này, thật khó để những hờn giận, ganh đua len lỏi vào. Người ta sống với nhau bằng cái tình, kể cùng nhau câu chuyện vườn tược thường ngày, thưởng chén trà thơm trong những chiều nắng buông bên cửa.

Đà Lạt - Mảnh đất lưu giữ những ký ức thanh xuân

Người ta vẫn bảo rằng, thanh xuân chính là “của để dành” lúc xế bóng. Những nhiệt huyết ngày trẻ ấy, bao khát vọng một thời giờ trở thành những hoài niệm đẹp tươi nhất khi nhớ về.


Nương náu Đà Lạt những ngày xế bóng, lòng người sẽ chẳng bao giờ thôi hoài niệm về một thời bản thân đã từng đến nơi đây, nhớ lúc cùng lũ bạn thân rong chơi khắp nơi trên mảnh đất này, nhớ cả lúc một mình tìm đến, lang thang trên những con phố, cảm thấy cả cao nguyên như buồn theo nỗi buồn bản thân đang mang lấy. Thật khờ dại biết bao nhưng cũng thật đẹp đẽ biết bao. Bạn có thể già đi, thanh xuân của bạn rồi sẽ lắng đọng dần theo dấu vết tháng năm, nhưng Đà Lạt thì vẫn thế, vẫn ở đó, ngày ngày lưu dấu bước chân người qua và giữ gìn giúp họ bao ký ức của một thuở rạng ngời.


Bạn từng bảo tôi rằng, Đà Lạt với bạn như một cuốn nhật ký vậy. Cuốn nhật ký ấy ghi lại giúp bạn những ngày đẹp nhất và cả những ngày cảm xúc tồi tệ nhất. Vì thế, nên về già, bạn ước chi mình có thể quay lại Đà Lạt, từng ngày lần giở cuốn nhật ký ấy, để nhớ về những khoảnh khắc tươi đẹp ấy. Chỉ thế thôi, cũng đủ để đời người mãn nguyện.

Đà Lạt - Mảnh đất chẳng cho phép người ta “lười”.

Nghe có vẻ thật lạ phải không? Đa phần mọi người vẫn cho rằng, Đà Lạt là nơi dễ khiến con người ta chỉ muốn ngủ vùi mà chẳng buồn làm thêm điều chi. Thế nhưng, ghé đến Đà Lạt những ngày xế bóng, bạn sẽ chẳng bao giờ lười được đâu.


Vì đơn giản, bạn sẽ nghiện cảm giác pha ấm trà thơm mỗi sáng, nhâm nhi tận hưởng nắng mai dần lên, xiên qua tán cây hắt lên hàng hiên từng vạt lấp lánh, bạn sẽ chẳng đành lòng ngồi yên khi vài cô gà sau vườn bắt đầu cục tác, bạn cũng chẳng thể làm ngơ trước đôi bao hạt mầm vừa nảy trên luống rau vừa gieo hôm qua. 

Bạn ngắm nắng, bạn làm vườn, bạn trồng hoa, bạn gieo hạt, bạn thưởng trà cùng người thương,... tất cả những điều đó sẽ chẳng thể nào khiến bạn lười được.  Cuộc sống ở Đà Lạt sẽ thật khó để nhàm chán với những ai thực sự hiểu được cái nhịp điệu của cao nguyên. Chầm chậm, nhẹ nhàng nhưng chưa bao giờ dừng lại, vẫn từng ngày chảy trôi, tuy lặng lẽ nhưng rực rỡ sắc màu.

Với những điều đáng yêu như thế, hẳn bạn đã hiểu được vì sao ai cũng muốn trở về thành phố này tận hưởng bình yên khi về già, phải không?


Đà Lạt có chi mà về già ai cũng muốn tìm đến nương náu an yên Đà Lạt có chi mà về già ai cũng muốn tìm đến nương náu an yên
7/10 399 bình chọn

Comments