Đà Lạt mùa hoa Phượng Tím


Đà Lạt Xuân về là lúc hàng trăm loài hoa lại khoe sắc thắm khắp các con đường và trong số đó có một loài hoa không quá ồn ào và hào nhoáng, Phượng Tím vẫn âm thầm khoe sắc tím của mình trên các lối đi quen thuộc.


Hoa Phượng tím khoe sắc khắp các con phố tấp nập người qua lại, loài hoa này chỉ nở mỗi năm một lần vào dịp xuân về kéo dài đến hết tháng 3 dương lịch. Tuy thời gian ra hoa chỉ kéo dài vài tháng, nhưng Phượng Tím Đà Lạt vẫn để lại trong lòng du khách thập phương sự luyến tiếc mong chờ và cảm giác ngây ngấy mỗi độ hoa Phượng Tím khoe sắc.

Cây phượng tím xinh đẹp khoe sắc bên bờ hồ Xuân Hương - Đà Lạt. Ảnh TNT.


Những cây Phượng tím được trồng tại Đà Lạt đầu tiên có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được một kỹ sư nông nghiệp nổi tiếng là ông Lương Văn Sau mua từ Pháp về trồng vào năm 1962. Những cây Phượng Tím đầu tiên được trồng hai bên đường vào chợ Đà Lạt, nhà hàng Thủy Tạ và dốc Đá đường Phù Đổng Thiên Vương.

Những cây hoa Phượng Tím đầu tiên được trồng mỗi năm cho ra hoa rất nhiều nhưng đáng tiếc là không đậu quả, do ở Đà Lạt không có loài chim mỏ cong chuyên ăn nhụy hoa Phượng Tím và giúp nó thụ phấn. Mãi đến năm 1995, một tiến sĩ nông học khác là cô Hà Ngọc Mai nhân một chuyến du lịch Australia đã mua hạt Phượng Tím từ Úc mang về gieo thử nghiệm và thành công bất ngờ với hơn 3000 cây con được ươm giống thành công. Từ đó khắp các nẻo đường Đà Lạt, hàng trăm cây Phượng Tím được trồng mới và cho ra hoa tuyệt đẹp dọc các tuyến phố như Bùi Thị Xuân, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai...


Đà Lạt thơ mộng hơn khi mùa Phượng Tím về. Ảnh: Thuy Truong Ngoc


Một bất ngờ khác đó là loài hoa Phượng Tím thế hệ sau mang từ Úc về khi cho lai chéo với loài hoa Phượng Tím trồng từ những năm 1962 lại cho ra hoa, đậu quả. Quả Phượng Tím sau khi khô vỏ sẽ tách ra và người dân có thể lượm hạt về gieo trong cách túi nilon, sau vài tuần sẽ cho ra cây con khỏe mạnh, khi cây cao khoảng 50cm có thể mang ra đất trồng và sau 5 năm thì ra hoa xinh đẹp và quyến rủ.

Hiện nay du khách đến Đà Lạt có thể ngắm nhìn những cây hoa Phượng tím khoe sắc rực rỡ ở con đường hai bên chợ, nhà hàng Thủy Tạ, trước trường Nguyễn Du đường Bùi Thị Xuân hay dốc Đá đường Phù Đổng Thiên Vương, dù ở đâu thì hoa Phượng Tím cũng khiến bao du khách say đắm với sắc hoa tím tượng trưng cho lòng thủy chung này.

Đà Lạt mùa hoa Phượng Tím Đà Lạt mùa hoa Phượng Tím
7/10 399 bình chọn

Comments