Đà Lạt thành phố của ngàn hoa


Hơn 120 năm trước, người Pháp đã quy hoạch và kiến tạo Đà Lạt như 1 đô thị sinh thái - “phố trong rừng”, một vườn hoa lộng lẫy giữa xứ Đông Dương. Theo thời gian, Đà Lạt hôm nay đã trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, đồng thời nơi đây vẫn được ưu ái gọi bằng cái tên thành phố ngàn hoa.


Với không gian thơ mộng và lãng mạn, khí hậu mát mẻ ôn hòa, thổ nhưỡng thích hợp, hoa có mặt ở khắp mọi nơi trên thành phố. Trước mỗi hiên nhà, hoa ở ven đường, men theo các triền đồi, những con dốc thoải  hay mọc dại khắp nơi tạo cho Đà Lạt 1 hình ảnh lãng mạn trong lòng du khách. Choáng ngợp với du khách phương xa mà thân quen với người dân Đà Lạt,  hoa là tài sản của thành phố này. Những mùa hoa ở Đà Lạt tô điểm cho đất trời suốt bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa là một loài hoa riêng, hiện diện ở mọi nơi như thay một chiếc áo mới cho Đà Lạt. Dù là loài hoa dại, bình dị hay sang trọng, tất cả đều mang một nét đẹp và giá trị riêng. Tạo nên sức sống, sự tươi mới cho thành phố Đà Lạt. 


Trong thiên đường muôn ngàn sắc hoa ấy là sự hội tụ những loài hoa đẹp có xuất xứ từ nhiều nơi như Úc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản... được Việt Nam hóa thành tên tiếng Việt như: hoa Mimosa, Lys, Marguerite, Mai Anh Đào,  Hồng, Hoàng Anh, Thược Dược, hoa Hải Đường, Cẩm Tú Cầu, hoa Violette, Lan Hạt Đính, Lan Bạch Hạc, Thủy Tiên, Tiên Hài, Hoàng Lan, Bò Cạp...hoa Bất Tử, hoa Loa kèn... ngoài ra là những loài hoa bản địa như Mua, hoa Bướm Bạc, hoa Sim tím... và các loài hoa dại như Me đất, hoa Trinh nữ, Mắt Nai, Huệ Đất, Dã Quỳ... bên cạnh đó là một số loài hoa có tác dụng về y dược như hoa Bồ Công Anh, hoa Cúc Nút Áo...

Và có lẽ đặc biệt nhất phải kể đến là những mùa hoa đặc trưng của Đà Lạt.

1. Hoa Ban trắng 

Mùa hoa ban ở Đà Lạt bắt đầu vào khoảng giữa tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 1. Khi hoa ban trắng nở rộ cả thành phố như được khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi và thanh khiết.


2. Hoa Mai Anh Đào

Tháng 2 đến mang theo sắc hồng lãng mạn của những bông hoa Mai anh đào. Mai anh đào thường nở vào đầu mùa xuân, loài hoa mỏng manh, tinh tế này đã trở thành biểu tượng của thành phố sương mù.


3. Hoa Mimosa

Mimosa lá bạc hoa vàng mang một nét đẹp kiêu sa, bình dị nhưng cũng vô cùng quyến rũ.


4. Hoa Phượng Tím

Đà Lạt vào tháng 3, thành phố được khoác lên mình bộ áo mới dịu dàng với những bông hoa phượng tím nhẹ nhàng, lãng mạn và gieo bao nhung nhớ cho du khách gần xa.


5. Hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ được ví như “loài hoa của tình yêu đôi lứa”, là loài cây dễ mọc, sinh trưởng nhanh, thường ra hoa vào dịp cuối mùa thu, đầu mùa đông,  những vạt dã quỳ vàng rực rỡ trong nắng là điểm nhấn thu hút biết bao du khách trong mùa Đà Lạt lập đông…


 6. Hoa hướng dương

Sau mùa hoa Dã quỳ, những cánh đồng hoa Hướng dương bắt đầu khoe sắc. Những đóa hoa hướng dương tỏa sắc vàng rực dưới ánh nắng mặt trời tô điểm cho phố núi một không gian tươi thắm, lung linh.


7. Hoa Cỏ Hồng

Cỏ hồng là loài cỏ mọc dại, nhưng lại mang một sức sống mãnh liệt, dẻo dai. Bông của cỏ có màu hồng, hơi ngả màu hồng tím, mềm mượt.Đà Lạt thành phố của ngàn hoa Đà Lạt thành phố của ngàn hoa
7/10 399 bình chọn

Comments