Để mị nói cho nghe: Mùa hạ Đà Lạt “tình” như thế nào


Những ngày hạ về, khi khắp nơi đều chìm trong cơn than thở “oi bức” của đất trời, thì nơi Tây Nguyên xinh đẹp, lại có một mảnh đất đang bước vào những ngày hạ xanh trong và dịu mát. Đà Lạt những ngày hạ vẫn có nắng, vẫn có chút hanh hao thế nhưng vẫn nhiều hơn những đợt gió mát lành, những cơn mưa ẩm ướt bên hiên cửa. Đà Lạt những ngày hạ, là nơi hoàn hảo để người ta “ẩn nấp” tránh nóng, tránh nắng, là khung trời thơ mộng ru hời nhẹ nhàng.


Sáng thức dậy trong mây bồng mênh mang…

Những sớm mai Đà Lạt ngày hạ, nắng không ngủ quên quá lâu, mây cũng chẳng chùng chình đong đưa chẳng dứt. Đà Lạt sớm mai những ngày mùa hạ vẫn có mây bồng bềnh, vẫn có sương giăng mắc khắp nơi, nhưng những khoảnh khắc mơ màng ấy không tồn tại quá lâu. Chính vì thế, săn mây Đà Lạt những ngày hạ, bạn cần phải dậy thật sớm để mong bắt kịp khoảnh khắc giao nhau diệu kỳ ấy.

Nắng hạ không yếu ớt như những ngày khác trong năm, do đó khoảnh khắc giao thời sớm mai ấy càng trở nên đặc sắc hơn bao giờ hết. Nắng vàng óng xuyên qua tầng tầng mây trắng, đánh tan màn sương vẫn còn chùng chình trước ngõ. Khoảnh khắc nắng lên, đất trời Đà Lạt cũng như choàng tỉnh khởi cơn mơ, chợt vươn vai thức giấc, vẻ đẹp ấy vừa mơ màng, càng thêm nhiều phần quyến rũ.


Đà Lạt những sớm mai mùa hạ dường như cũng nhiều sức sống hơn, nhịp điệu cũng mang nét tươi vui và phấn khởi hơn. Những câu chuyện đầu ngày bên tách cà phê nồng nàn mang nhiều tiếng cười hơn, cô hàng rong với quang gánh trên vai đôi chân cũng thoăn thoắt hơn, tiếng nói cười nơi hàng quán cũng nhiều hân hoan hơn. Hạ đến, bạn như thấy được một Đà Lạt khác hơn, trong veo, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy sức sống. Những ngày hạ nơi Đà Lạt ấy, bạn chắc chắn sẽ chẳng thể nào thôi say lòng trước khung trời ngát xanh ấy.

Trưa đắm mình trong sắc xanh thanh tân…

Những ngày Đà Lạt mùa hạ, dường như sắc xanh đã bao phủ cả thành phố. Trời xanh trong cao vợi, cây cối vào mùa xanh ngát cả thung lũng xa, mưa về khiến cỏ cây tươi tắn xanh màu sức sống, những cánh rừng thông uy nghi xanh thẫm sắc tháng năm.

Những ngày Đà Lạt vào hạ, cây cối dường như cũng xanh hơn, hoa cũng bung nở tươi tắn hơn. Dưới ánh vàng ỏng ả, từng vạt hoa như được tô thêm sức sống, sắc màu tươi tắn đắm say lòng người. 


Những buổi trưa ngày hạ, Đà Lạt vẫn có nắng đấy, nhưng chẳng gay, chỉ hanh hao đôi chút như chứng tỏ sự có mặt của bản thân mình. Dạo quanh Đà Lạt trong những buổi trưa hè về, cảm giác nắng đậu trên da trong khi gió vẫn từng cơn se se lạnh chắc chắn sẽ là trải nghiệm đầy thú vị. 

Chiều bảng lảng những cơn mưa rả rích

Chiều Đà Lạt những ngày hạ rất hiếm khi trời trong hay oi nồng nắng gắt, mà thay vào đó là những cơn mưa chiều bất chợt. Mưa hạ Đà Lạt chợt đến rồi chợt đi, hiếm khi dai dẳng trắng trời. Với những ai đã hiểu Đà Lạt, họ thường hiếm khi sắp xếp lịch trình rong chơi trong những chiều Đà Lạt ngày hạ. Đi đây đi đó bất chợt để rồi khi những cơn mưa ùa về, lại tạt ngang sang quán xinh nào đó bên đường, gọi tách nước ấm áp rồi trải qua một buổi chiều thênh thang như thế, không vướng bận, không gấp gáp, vội vàng.


Giữa những chiều mưa Đà Lạt như thế, bạn cũng có thể lựa chọn che ô và bước qua những con phố đẫm ướt, nhìn một Đà Lạt có chút chi đó trầm buồn hơn qua tấm màn giăng trong suốt của mưa.

Những ngày hạ Đà Lạt là hai sắc thái hoàn toàn khác biệt: Một sớm mai Đà Lạt với gam màu rạng ngời, tươi tắn và những chiều buồn trong màn mưa day dứt nhưng vẫn tình tứ và đầy nồng nàn. Vẻ đẹp ấy, không phải bất cứ ai cũng có thể cảm được. Tuy nhiên, nếu đã dành cho mảnh đất này một góc nhỏ nơi tim, bạn chắc chắn sẽ nhận ra được nét duyên ngầm trong những chiều mưa hạ Đà Lạt như thế.

Tối trời trong, hương lạnh cuốn theo chút ẩm ướt

Sau những cơn mưa chiều, tối ngày hạ Đà Lạt trời thường trong, gió thường mang theo chút hơi lạnh ẩm ướt. Những lúc này, sẽ thật tuyệt nếu có thể cùng ai đó dạo quanh những cung đường uốn lượn, đắm mình trong cảnh sắc lung linh của những thung lũng đom đóm lấp lánh ánh đèn vàng hay cùng đồng bọn chí cốt quây quần nơi nào đó, cùng nhau “bung xõa”, trò chuyện tâm tình thâu đêm.


Một ngày hạ Đà Lạt là vô vàn những sắc thái như thế, có sắc màu, có tươi tắn, có rộn ràng nhưng cũng chẳng thiếu những phút giây bất chợt chững lại, trầm lắng nhưng cũng không mất đi vẻ tình tứ, thơ mộng vốn dĩ. Một Đà Lạt với mùa hạ thú vị như thế, bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm chưa?
Để mị nói cho nghe: Mùa hạ Đà Lạt “tình” như thế nào Để mị nói cho nghe: Mùa hạ Đà Lạt “tình” như thế nào
7/10 399 bình chọn

Comments