Những cái KHÔNG tạo nên sự khác biệt của Đà Lạt


Đà Lạt mộng mơ là một trong những thành phố đẹp bậc nhất trên dải đất hình chữ S. Không chỉ đẹp, nơi đây còn rất nhiều thứ độc nhất tạo nên ấn tượng khó phai với du khách khi ghé Đà Lạt. Hãy cùng điểm qua 3 “không” mang bản sắc của Đà Lạt qua bài viết dưới đây nhé!

Không đèn xanh đèn đỏ

Đà Lạt là thành phố duy nhất ở Việt Nam không lắp đèn xanh đèn đỏ. Điều này là điều bình thường đối với người dân nơi đây, nhưng lại là điều độc đáo đối với du khách khi ghé thăm Đà Lạt. Bởi không có đèn xanh, đèn đỏ nên việc di chuyển tại đây cũng mang theo nét độc đáo riêng không lẫn với bất kỳ thành phố nào khác.

Tuy không đèn xanh đèn đỏ là vậy, nhưng những dòng xe vẫn tấp nập chạy ngược xuôi mà không có hiện tượng tắc đường, chen lấn. Nói đường thành phố vậy thôi chứ chẳng khác gì những con đường quê, bình yên, nhẹ nhàng đến lạ thường khi di chuyển trên những con đường tại Đà Lạt.


Việc không đèn xanh, đèn đỏ được người dân ở đây giải thích rằng: ”Những con đường tại Đà Lạt đa phần đều là đường dốc, nếu đèn xanh đèn đỏ được lắp đặt ở các giao lộ, khi dừng xe sẽ ở lung chừng các con dốc sẽ gây nên nguy hiểm khi di chuyển”. Bởi vậy, đèn xanh đèn đỏ là không cần thiết tại đây.

Khi vi vu tại Đà Lạt bằng xe máy, du khách sẽ được tham gia vào một hệ thống giao thông có một không hai. Khi di chuyển trên các con đường, dù là thời gian cao điểm hay không, thì những chiếc xe vẫn sẽ lướt qua nhau một cách nhịp nhàng. Một phần do bản năng có sẵn, một phần do bản tính nhường nhịn nên đường đi lối lại nơi đây luôn thông thoáng và di chuyển dễ dàng hơn.


Đà Lạt được mệnh danh là thành phố có hệ thống giao thông hiền nhất cả nước. Bởi vậy, hãy tận hưởng những giây phút tuyệt vời này trên những con đường tại Đà Lạt.

Không xích lô

Có lẽ không xích lô là điểm độc đáo thứ 2 của Đà Lạt. Bởi những con đường đồi, đường dốc quanh co tại đây gây cản trở cho việc xe xích lô di chuyển.

Xích lô cồng kềnh, đặc biệt nếu đèo thêm người hoặc hàng hóa sẽ khiến cho việc di chuyển liên tục lên xuống dốc trở nên khó khăn. Không những di chuyển vất vả, mà khi sử dụng xe xích lô, khiến người lái mất rất nhiều công sức, mà việc di chuyển lại chậm chạp khiến mọi việc trở nên bất lợi với người sử dụng.


Do đó, kết hợp điều kiện địa hình của hệ thống giao thông tại Đà Lạt thì xích lô là phương tiện bất khả thi nhất, nên chẳng ai sử dụng loại phương tiện này để di chuyển. Từ đó, mà Đà Lạt nói không với xích lô.

Không máy điều hoà

Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, có độ cao 1500 mét so với mực nước biển và được nhiều dãy núi bao quanh nên nhiệt độ trung bình năm nơi đây khoảng 15 - 25 độ C. Nền nhiệt mùa hè  của Đà Lạt cũng chỉ cao đến khoảng 28 - 30 độ C nên điều hòa nhiệt độ tại Đà Lạt khá vô ích.

Đến Đà Lạt, du khách được tận hượng 4 mùa trong một ngày. Là nơi có khí hậu vô cùng đặc biệt nên Đà Lạt được mệnh danh là một trong những thành phố kì lạ bậc nhất Việt Nam.


Những căn nhà tại Đà Lạt được xây khá thông thoáng. Việc điều tiết nhiệt độ tại các căn nhà thường không quá quan trọng. Bởi Đà Lạt có thể lạnh đến co ro, nhưng chẳng mấy khi mà nhiệt độ tại đây nóng đến bức bối.

Tuy rằng, Trái Đất đang nóng dần lên, thì chắc chắn nhiệt độ của Đà Lạt cũng thay đổi, nhưng so với tổng quan, thì nơi đây có trung bình nhiệt độ thay đổi và biến động khá ít.


Bởi những điều kiện nhiệt độ tại Đà Lạt tạo sự thoải mái và sảng khoái cho du khách nên nơi đây chẳng cần tới máy điều hòa mà vẫn thu hút được đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Đà Lạt mang theo vẻ đẹp bình yên, người Đà Lạt hiền lành thân thiện. Mong rằng, dù Đà Lạt có phát triển như thế nào đi chăng nữa, thì bản sắc vốn có tại nơi đây vẫn được giữ nguyên vẹn. 


Những cái KHÔNG tạo nên sự khác biệt của Đà Lạt Những cái KHÔNG tạo nên sự khác biệt của Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments