Những mùa mưa Đà Lạt


Tôi từng có dịp đến Đà Lạt vào những ngày nơi đây ẩm ương chuyển mùa, mưa kéo về rồi rả rích muôn nơi. Đà Lạt những ngày ấy lạ lắm, thoắt nắng rồi chợt mưa, chẳng buồn báo trước. Những cơn mưa Đà Lạt cũng mang trong mình nét duyên lạ, duyên lùng.


Không như những cơn mưa rào rạt mang theo mùi đất nồng nơi phố thị xa xôi, mưa Đà Lạt ào về mang theo cơn buốt lạnh se sắt, đượm mùi đất đỏ bazan. Mưa Đà Lạt cũng không chợt đến rồi chợt đi, mưa Đà Lạt dầm dề màu buồn hiu hắt.

Lần ấy, tôi đến Đà Lạt không theo một lịch trình nào cả, không kế hoạch, không định trước, chỉ là gói ghém chút hành lí rồi đi thôi. Đà Lạt ngày ấy đón tôi bằng những cơn mưa ướt đẫm, khiến những nỗi buồn khi ấy bỗng chốc chảy thành dòng.

Mưa rơi trên từng mái nhà, từng mái vòm trong suốt của dãy nhà kính trồng hoa, mưa rơi trắng xóa cả đất trời. Mưa trên từng con dốc nhỏ, mưa nồng nàn và đắm say. Sau những ngày hửng nắng, mưa như mang trả lại cho Đà Lạt nét nguyên sơ và hoang dã vốn dĩ, làm đậm, làm say thêm nét quyến rũ của nơi đây.


Nếu như nói, những ngày nắng Đà Lạt như cô gái đương tuổi xuân thì, dịu dàng và rực rỡ, thì những ngày mưa nơi đây, như nỗi buồn vấn vương của tâm hồn người thiếu nữ.

Bước vào một quán café quen thuộc, chọn một góc bàn bên khung cửa sổ với những chậu dạ yến thảo trong khi mưa bên ngoài vẫn dạt dào từng cơn, ôm vào tay tách café nồng nàn ấm áp, mưa Đà Lạt khi ấy bỗng trở nên trọn vẹn đến lạ. Với tôi, đó dường như là một kiểu “đủ đầy” khó lí giải. Như thể, chỉ cần ngồi như thế thôi, những nỗi buồn đang chất chứa cũng sẽ dần vơi bớt, lòng hốt nhiên cũng nhẹ nhàng tựa thinh không.

Tôi vẫn thường tự hỏi, mưa Đà Lạt có hương vị gì nhỉ? Là hương đất đỏ nồng nàn, là hương thông rừng ngai ngái, là hương gỗ ẩm hay là vị bờ môi ai vội trao cho thôi những lần rét mướt.

Du lịch Đà Lạt mùa mưa cũng có cái thú riêng biệt. Nếu chạy xe máy giữa cơn mưa, bạn có thể cảm nhận được không gian mù sương của đất trời. Cái lành lạnh se sắt cứ len lỏi qua từng thớ vải, vuốt lên da thịt cái lạnh riêng biệt của nơi đây.


Mùa mưa là một phần thú vị của du lịch Đà Lạt. Thành phố cao nguyên bốn mùa lạnh ấy như được rửa sạch bụi bặm trên từng lá thông nhọn, mưa làm cho những vạt cỏ ven đường xanh tốt. Những cơn mưa buổi sáng ở Đà Lạt cũng có cái thú vị. Nằm ở khách sạn, nhìn qua ô cửa kính, những giọt mưa bay trên phố, những chiếc xe lướt qua trong mưa cũng rất Đà Lạt.

Trót đến nơi đây, trót phải lòng với những cơn mưa phố núi, thì lòng bạn sẽ chẳng bao giờ có thể quên được. 


Những mùa mưa Đà Lạt Những mùa mưa Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments