Những ngày một mình nơi thành phố sương


Chẳng hiểu vì sao, Việt Nam nhiều thành phố là thế, dải đất chữ S nhiều miền đất đến vậy, thế mà mỗi lần nhắc đến những chuyến “du lịch 1 mình”, người ta lại nghĩ ngay đến Đà Lạt. Vì đâu lại như thế? Và vì đâu, Đà Lạt lại khiến những kẻ một mình an lòng đến vậy.


Thành phố của những điều dung dị

Quẩn quanh vất vả, nhọc nhằn ngược xuôi cốt cũng chỉ để tìm về những giá trị giản đơn, bình yên nhất. Đời người, quanh đi quẩn lại, cũng chỉ như thế. Chính vì thế, người ta dễ dàng “phải lòng” với những điều giản dị, mộc mạc và bình yên. Và thật may, khi Đà Lạt hội tụ đầy đủ những điều như thế. Thế nên, người ta yêu cũng là điều dễ hiểu.


Tâm lý con người ta vẫn thường sợ hãi mỗi khi đặt chân đến nơi nào đó xa lạ. Người ta vẫn thường chẳng dễ mở lòng nếu xung quanh không có được cảm giác thân quen. Thế mà, về với Đà Lạt, tất cả những điều đó chợt hóa thinh không. Người ta chẳng cần phải cố để quen, người ta cũng chẳng cần khoảng thời gian thích nghi nào cả, bởi đơn giản, cảm giác thân thương thành phố này mang lại dễ dàng khiến người ta quên đi những khoảng cách.

Đà Lạt chẳng hào nhoáng đâu, Đà Lạt cũng chẳng hề hoa lệ, Đà Lạt chỉ có những con dốc bình yên, những căn nhà gỗ nằm nghe mưa nắng cùng những góc đường bé nhỏ quanh co. Chỉ bấy nhiêu thôi, mà níu giữ con tim của biết bao nhiêu người.

Chút gió núi se lạnh, chút bình yên êm dịu, thành phố này quanh năm vẫn thế, vẫn có cách khiến lòng người trở nên dịu dàng dù ngoài kia bão nổi. Thành phố này, có một ma lực kỳ lạ như vậy đấy. Kỳ lạ đến nỗi, mà người ghé đến trăm lần vẫn không chán, người ngoái lại nhìn vạn lần vẫn hoài nhớ nhung.


“Ổ kén” của bao cảm xúc không tên

Những bước chân một mình ghé về Đà Lạt, thường trĩu nặng biết bao cảm xúc. Chẳng hiểu vì sao, mỗi khi lòng vương buồn, người ta lại nhớ về Đà Lạt, một Đà Lạt lặng yên nhưng hơn tất thảy mọi phương thức vỗ về nào.

Nét bình yên của Đà Lạt trong những ngày buồn như thế khiến người ta an lòng biết bao nhiêu, khiến những mông lung cũng dần được khe khẽ xoa dịu. Sớm thức giấc trong làn sương ban mai hư ảo, trưa đón nắng trong tiết se lạnh mênh mang, chiều ngắm hoàng hôn buông trên triền đồi nhấp nhô và tối cuộn mình trong chăn nghe gió trời cuộn bên hiên nhỏ. Nhịp sống chậm rãi như thế, bất giác khiến những xáo trộn trong lòng người cũng dần êm ả trở lại. Để rồi người ta dễ dàng bóc tách những cảm xúc ấy hơn, dễ dàng sắp xếp mọi thứ vào quỹ đạo, để những năng lượng tiêu cực kia cũng chẳng còn chỗ trống mà tồn tại nữa.


Thế mới nói, Đà Lạt diệu kỳ như thế đó, diệu kỳ đến nỗi gặp rồi, người ta chẳng nỡ lìa xa chút nào, cứ mãi nhớ, mãi vấn vương như một cố nhân cũ, chẳng thường xuyên cạnh nhau nhưng mỗi khi gặp gỡ, lại chẳng bao giờ xa lạ. 

Thế mới nói, Đà Lạt có biết từ chối ai bao giờ. Có bao nhiêu nỗi buồn cũng gom hết vào, để lòng người lúc rời đi được nhẹ nhàng, bình yên

Đừng hỏi bất cứ ai về cảm giác Đà Lạt một mình, vì đơn giản, cảm giác ấy chỉ khi tự mình trải qua bạn mới hiểu được vì sao người ta lại nhớ nhung nhiều đến như vậy. Đà Lạt một mình chẳng hề cô đơn đâu. Đà Lạt một mình là để xua tan những cô đơn đang bủa vây tâm hồn bạn.

____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Những ngày một mình nơi thành phố sương Những ngày một mình nơi thành phố sương
7/10 399 bình chọn

Comments