Thác Hang Cọp


Thác Hang Cọp Đà Lạt là ngọn thác đẹp tọa lạc tại ấp Túy Sơn - xã Xuân Thọ thành phố Đà Lạt. Cách thành phố Đà Lạt khoảng 15km về hướng Đông Nam, thác có chiều cao 50m và trải dài dọc theo con suối hơn 100m.

Thoáng chút yên bình và hoang dã của thác Hang Cọp - Đà Lạt.

Thác Hang Cọp trong thập niên 90 là một trong những điểm tham quan hấp dẫn của tour du lịch Đà Lạt 1 ngày, nằm khuất sâu trong cánh rừng thông  rộng đến 308ha, thác Hang Cọp Đà Lạt quyến rủ du khách với vẻ đẹp tự nhiên hoang dã. Hiện nay, ngoài tham quan thưởng ngoạn, du khách có thể tham gia các hoạt động dã ngoại khác tại khu vực quanh thác Hang Cọp, như đi trekking trên con đường mòn xuyên qua thác Hang Cọp, đi qua những cây cầu treo tuyệt đẹp và những tán rừng thông vi vu gió hú, để đến với buôn làng của người dân tộc thiểu số và tìm hiểu về cây Cà Phê, cuộc sống của người dân bản địa tại đây.

Bắt đầu hành trình từ thành phố Đà Lạt, du khách đi thẳng đường Hùng Vương đến ngã ba vòng xoay Trại Mát thì rẽ phải về hướng Trại Mát, chạy qua Trại Mát đến xã Xuân Thọ có một con đường bê tông với tấm biển để dòng chữ "Thác Hang Cọp" thì rẽ trái vào thêm 2km nữa là đến nơi. Hiện nay thác Hang Cọp không còn được đầu tư tôn tạo, nên mọi cạnh vật tại đây khá tiêu điều, xác xơ, du khách cũng không quá ngạc nhiên khi các lối đi đã phủ đầy cỏ dại, bức tượng người anh hùng K'Ho săn hổ ngày nào cũng đã phủ kín một lớp rêu phong.  Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa khu vực thác Hang Cọp hiện nay có một con hổ rất hung dữ, hay quấy nhiễu dân làng trong vùng, không một ai dám vào rừng tìm cái ăn hay ra khỏi nhà vào ban đêm. Trong buôn làng khi ấy có một dũng sĩ người Chill thuộc nhánh dân tộc K'Ho hiện nay đã dũng cảm vào rừng quyết tâm tiêu diệt hổ để để trừ hại cho dân. Sau nhiều ngày rong ruôi theo dõi, chàng đã gặp và bắn mũi tên trúng người con hỗ hung dữ, con hỗ đau đớn gầm lên rung chuyển cả đất trời rồi chạy thẳng vào rừng bỏ trốn, từ đó không thấy con hổ dữ còn xuất hiện nữa, người dân trong làng cũng thoải mái vui đùa, lên rừng chặc củi, săn thú...cuộc sống trở lại yên bình như xưa. Để tưởng nhớ công ơn của người dũng sĩ người Chi'll, khu du lịch thác Hang Cọp đã cho xây dựng một bức tượng người dũng sĩ đang giương cung, như một biểu tượng cho ý chí kiên cường bất khuất của những con người anh hùng Tây Nguyên nơi đây.

Thác Hang Cọp hiên nay.

Hiện nay, khu du lịch thác Hang Cọp đã không còn hoạt động, các quán xá ở đây đã đóng cửa và chỉ còn một người bảo vệ ở đây trông coi xe và thu tiền tham quan của du khách. Đến tham quan thác Hang Cọp du khách sẽ trả chi phí 10 000đ/1 người bao gồm chi phí tham quan và trông coi xe, du khách có thể đi bộ men theo con đường lát đá hoa cương để xuống chân thác, hoặc quẹo qua hướng tay trái để lên đỉnh thác và tham quan Hang Cọp tại đây. Trên đỉnh ngọn thác hiện nay vẫn còn tồn tại một cái hang Cọp, đây từng là nơi ẩn náu ngày xưa của con hổ dữ từng bị chàng dũng sĩ K'Ho đánh đuổi, bên trên ngọn thác là một chiếc cầu treo đã bị hư hỏng nặng. Du khách nên cẩn thận trước khi quyết định xuống suối, vì khu vực này hay có những dòng nước lũ trên thượng nguồn đổ về, dễ gây nguy hiểm cho du khách nếu không kịp phát hiện và vào lại bờ.

Để chuyến tham quan du lịch Đà Lạt và thác Hang Cọp của bạn được trọn vẹn hơn, bạn có thể kết hợp tham quan thác Hang Cọp với các điểm cùng trên một tuyến đường như Chùa Linh Phước, Đồi Trà Cầu Đất, Dinh 1...Thác Hang Cọp Thác Hang Cọp
7/10 399 bình chọn

Comments