Thác Pongour - Thác 7 Tầng


Được mệnh danh là Nam Thiên Đệ Nhất thác, thác Pongour hay còn gọi là thác 7 tầng là một ngọn thác lớn tọa lạc tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 50km về hướng Nam trên quốc lộ 20 nối Đà Lạt và Sài Gòn.


    Thác Pongour có chiều cao hơn 40m và rộng hơn 100m, ngọn thác đổ qua 7 bậc ghềnh đá nên người dân ở đây còn gọi thác Pongour là thác bảy tầng. Phía dưới chân thác Pongour là một hệ thống ghềnh đá rộng lớn hình thành từ thời tiền cổ, chung quanh ngọn thác được bao bọc bởi một khu rừng nguyên sinh rộng khoảng 2,5ha. Để xuống được chân ngọn thác Pongour hùng vĩ này, du khách phải đi vòng trên con đường đất đỏ dài khoảng 500m từ bãi gửi xe, hoặc đi tắt bởi một con đường bằng bậc thang lát đá cao hơn 50m để xuống dưới chân thác.

Thác Pongour hay còn gọi là thác 7 Tầng, là ngọn thác lớn nhất của vùng trời phía Nam.

Truyền thuyền về thác Pongour.

       Ngày xưa ở khu vực thác Pongour- thác bảy tầng hiện nay, có một nữ tù trưởng người K'Ho xinh đẹp tên là Knai, ngoài xinh đẹp nàng còn có tài chinh phục thú dữ để bảo vệ và khai hoang đất đai phục vụ cho cuộc sống người dân trong buôn làng. Trong số những con thú dữ mà nàng Knai chinh phục được, có 4 con tê giác khổng lồ luôn theo bên nàng để dời non, ngăn suối và sẳn sàng xông ra trận mạc để bảo vệ cuộc sống thanh bình cho người dân nơi đây. Nhờ có sự giúp sức của 4 con tê giác khổng lồ mà cuộc sống của người dân trong buồn làng ngày càng khá giả, no ấm, thanh bình.

        Nhưng vào một ngày rằm tháng giêng năm ấy, do bệnh nặng từ trước và vô phương cứu chữa nên nàng Knai đã trút hơi thở cuối cùng. Bốn con tê giác vì đau buồn nên quanh quẩn bên xác của nàng mà không buồn ăn uống, nhìn đói cho đến chết. Bổng một buổi sáng đẹp trời, khi bình minh vừa thức giấc người dân trong buôn làng hết sức ngạc nhiên khi thấy nơi nàng yên nghĩ sừng sững hiện ra một ngọn thác đẹp tuyệt trần mà nay người đời vẫn gọi là thác Pongour. Thì ra suối tóc nàng Knai đã biến thành làn nước trong xanh, tung bọt trắng xóa, còn những ghềnh đá rêu phong xếp từng tầng từ cao xuống thấp trên ngọn thác kia chính là do những cặp sừng của 4 con tê giác hóa thành. Đây cũng là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết giữa sự gắn bó vĩnh cữu của con người và thiên nhiên bao la.

Thác Pongour là thác nước duy nhất tại Việt Nam có lễ hội hàng năm.

    Tên gọi thác Pongour xuất phát từ cách phiên âm của người Pháp về tên của người dân tộc K'Ho nơi đây, người Pháp phiên âm từ K'Ho thành Pon:gou có nghĩa là ông chủ của vùng đất sét trắng. Theo một số nhà khoa học đã thực nghiệm thì khu vực quanh thác Pongour này có nhiều chất kaolin. Hiện nay ở Việt Nam chỉ duy nhất thác Pongour có lễ hội, hằng năm cứ vào dịp rằm tháng giêng, nam thanh nữ tú ở khắp mọi miền đổ về đây để trẩy hội. Đây là dịp để mọi người giao lưu, sống cởi mở, tự do tìm yêu và yêu mến nhau.

    Để đến thác Pongour Đà Lạt, bạn chạy thằng đường 3 tháng 4 rồi chạy hết đèo Prenn, hết đường cao tốc Liên Khương - Đà Lạt, chạy qua thị trần Liên Nghĩa khoảng 7km để ý bên tay phải có biển báo khu du lịch thác Pongour thì rẻ vào chạy thêm 7m nữa là đến thác. Giá vé vào cồng thác Pongour: 10 000đ/1 người.Thác Pongour - Thác 7 Tầng Thác Pongour - Thác 7 Tầng
7/10 399 bình chọn

Comments