Ban trắng vào mùa, mai anh đào ngấp nghé chạm ngõ, Đà Lạt chưa bao giờ đẹp hơn thế


Trong khi nơi nơi đang chìm trong cơn giá rét của đông về thì Đà Lạt lại ung dung bước vào những ngày đẹp nhất trong năm, nắng nhiều hơn, gió se sắt hơn cùng cảnh sắc tươi đẹp rạng ngời. Những ngày này, Đà Lạt không chỉ có nắng, có gió, có sắc trời rạng rỡ mà còn được điểm tô bởi vẻ đẹp của sắc hoa dịu dàng.

Ban trắng vào mùa…

Những ngày tháng 11 là khoảng thời gian rộ nhất của ban trắng. Loài hoa có nguồn gốc Tây Bắc này chẳng biết từ bao giờ đã trở về với Đà Lạt và dần trở thành nét đẹp đặc trưng của thành phố mỗi khi đônag về. Những ngày Đà Lạt lập đông, không chỉ du khách phương xa mà ngay cả người dân bản địa của thành phố, cũng bất giác đợi chờ một sắc hoa.

Để rồi lúc vô tình bắt gặp nụ hoa trắng tinh khôi, lòng người lại lâng lâng xao xuyến. Sắc ban trắng khi về với thành phố mộng mơ, đã mang theo cho mình vẻ đẹp dịu dàng, khác hẳn với sự phóng khoáng, nguyên dã nơi Tây Bắc địa đầu. Biết bao người đến, tình cờ bắt gặp rồi bất giác say lòng. Để rồi cứ mỗi mùa hoa đến, chân lại chồn, lòng lại nôn nao, mong trở về với thành phố.


Đà Lạt vào đông, thật tuyệt khi có thể trở về thăm thành phố, chọn một góc nho nhỏ lặng yên nào đó, trông sang khe cửa và bất chợt gặp được nụ hoa trắng tinh khôi. Khung cảnh ấy, đủ mơ màng để khiến lòng người dịu lại, những ồn ã xáo trộn cũng thoáng chốc lắng đi, để lại những vệt nhẹ thênh như chưa từng xước xát.


Đà Lạt vào đông, cũng thật tuyệt khi có thể dạo bước cùng ai đó, qua những cung đường ươm màu nắng mới, giữa bầu không khí thoang thoảng hương ngai ngái của thông xanh và dưới những tán ban đương độ nở rộ. Để rồi, mỗi khi gió thoáng qua, từng cánh ban trắng tung bay trong gió, đậu lên tóc, lên vai người đi đường, để lại nỗi luyến lưu chẳng thể nào quên.

Mai anh đào ngấp nghé chạm ngõ…

Khi sắc ban trắng chưa kịp phai đi, bỗng một sớm mai thức giấc, người ta ngỡ ngàng nhận ra từng nụ mai anh đào đã chúm chím hé nở, thì ra xuân đã gần lắm rồi. Mai anh đào là sắc hoa tượng trưng cho Đà Lạt mỗi độ xuân sang. Không như miền Bắc cũng chẳng giống phương Nam, loài hoa ngày tết này ở Đà Lạt này không được cắt tỉa thành từng chậu chưng trong nhà, mà tự nhiên, phóng khoáng khoe sắc khắp không gian núi rừng.


Những ngày đầu xuân, đến với Đà Lạt, bạn có thể bắt gặp sắc hoa ở khắp nơi, xem giữa không gian xanh của núi rừng, trông xa chẳng khác chi những ngọn đuốc bừng lên rực rỡ. Những bước chân từng ghé đến Đà Lạt và vô tình lạc vào mùa hoa đã từng bảo rằng, không phải chỉ mỗi Đà Lạt mới có mai anh đào nhưng dường như chỉ ở thành phố này, loài hoa ấy mới phô trọn vẹn được nét đẹp thanh tân nhưng cũng không kém phần phóng khoáng của mình.


Một trong những hình ảnh đẹp của Đà Lạt mỗi mùa mai anh đào về chính là những gốc hoa bung nở rạng rỡ bên ngôi nhà gỗ bình yên. Cái mộc mạc, giản đơn của căn nhà đã sờn màu tháng năm bên tán hoa mai anh đào thanh tân đã trở thành hình ảnh khiến lòng người lưu luyến mỗi khi nhắc về Đà Lạt mùa xuân. Người người tìm đến, kẻ kẻ ngược xuôi, chỉ để gặp được một khung trời như thế, lưu lại trong hồi ức thanh xuân của chính mình khung cảnh rung động lòng người ấy.


Ban trắng vào mùa, mai anh đào ngấp nghé chạm ngõ, Đà Lạt dường như chưa bao giờ đẹp hơn thế, khiến bước chân kẻ du hành cũng trở nên nôn nao. Về với Đà Lạt thôi, về để nghe gió đông rì rào và xuân dần chuyển mình ghé sang. Thời khắc giao mùa ấy, chắc chắn sẽ là những ký ức đẹp nhất.

____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:


Ban trắng vào mùa, mai anh đào ngấp nghé chạm ngõ, Đà Lạt chưa bao giờ đẹp hơn thế Ban trắng vào mùa, mai anh đào ngấp nghé chạm ngõ, Đà Lạt chưa bao giờ đẹp hơn thế
7/10 399 bình chọn

Comments