Đà Lạt vào đông dịu dàng, ban trắng chớm nở tinh khôi


Chẳng biết tự bao giờ, cứ độ những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi những cơn gió đông dần kéo về se sắt cả trời, cũng là lúc người Đà Lạt mong ngóng một mùa hoa - mùa ban trắng tinh khôi đẹp như tranh vẽ. Và cũng chẳng biết tự bao giờ, loài hoa trắng mong manh này đã trở thành nét đẹp đặc trưng cho những ngày đông Đà Lạt, là nỗi nhung nhớ cho những bước chân đi về.


Những ngày thành phố chớm đông

Người ta vẫn dùng từ “Thật lạ” để cảm thán về đông Đà Lạt. Bởi đông Đà Lạt ngộ lắm. Khi những mảnh đất khác đón đông về trong từng đợt gió bấc rét run bần bật, trong những lần mưa trắng trời mênh mang, thì những ngày đông nơi phố núi này, lại đẹp như tranh vẽ. Đông Đà Lạt vẫn có gió se, vẫn khiến người qua đường thêm một làn áo. Thế nhưng, đông Đà Lạt không khiến người ta chỉ muốn mãi giấu mình trong nhà mà nhiều hơn là cảm giác háo hức dạo quanh phố phường, tận hưởng cơn gió chớm đông thanh lạnh cùng vạt nắng vàng ve vuốt lên da.Đông Đà Lạt có nắng, không chỉ có nắng mà nắng còn rạng rỡ hơn bao giờ hết. Những ngày đông Đà Lạt, nắng về rạng rỡ trên những cung đường, nhuộm vàng cả thành phố bằng sắc màu ấm áp. Đông Đà Lạt có hoa, không chỉ một mà muôn vàn sắc hoa kéo về, có nét rực rỡ của dã quỳ, có chút tinh khôi của cải trắng, có sắc dịu dàng của thạch thảo và đặc biệt hơn cả là nét đẹp thanh khiết của những gốc ban trắng.

Có cảnh, có sắc, có hoa, đông Đà Lạt là những ngày tình tứ và nồng nàn như khúc tình ca.

Hoa ban Đà Lạt, sắc hoa gọi gió đông về

Khi những cơn gió đầu đông chớm ngang qua hiên cửa, người ta lại bất giác trông ra, tìm kiếm những gốc cây trơ trọi lá, xem đã có nụ hoa xinh nào e ấp chưa. Đông Đà Lạt, luôn có sắc ban trắng làm bạn.


Bạn có thể dễ dàng bắt gặp sắc hoa này ở bất cứ góc phố nào của Đà Lạt. Chỉ cần thảnh thơi dạo bước trên những cung đường, xuyên qua những con đường cắt ngang, rẽ dọc, không khó để bạn có thể chiêm ngưỡng sắc hoa xinh.

Ban trắng khi trở về với Đà Lạt, vẫn giữ nguyên nét đẹp phóng khoáng như những ngày nơi Tây Bắc xa xôi, có khác chăng, thành phố thơ mộng này đã ướm thêm lên hoa hơi thở mong manh, dịu dàng. Và cứ thế, nét đẹp ấy cứ khiến người ta say, khiến người ta nhớ hoài, nhớ mãi chẳng thôi.

Sắc trắng của hoa đan trong nét đẹp bình yên của thành phố, tạo nên khung cảnh khiến lòng người đắm say mỗi khi mùa sang. Có không ít những bước chân quay đi rồi trở lại với phố nhỏ, chỉ vì cứ mỗi mùa ban về, lòng họ lại chợt nhớ nhung nét đẹp của thành phố. Thế là lại đi, lại trở về, để ngắm nhánh ban bung nở từng chùm, đi giữa những tán cây trong chiều gió lộng, nhìn từng đợt hoa chênh chao lìa cành, đậu lên tóc, lên áo ai qua đường, lòng cứ thế vang lên từng nhịp bình yên khe khẽ.


Ai đó từng bảo rằng, Đà Lạt mùa nào chẳng đẹp, mùa nào chẳng tình. Thế nhưng, vẫn nên đặt chân đến Đà Lạt trong những ngày đông, để cảm nhận chút lạnh se se, để ngắm khung cảnh nắng hửng lên vàng ruộm và chiêm ngưỡng những sắc hoa nồng nàn. Và đặc biệt hơn cả, là để không bỏ lỡ một mùa ban trắng tinh khôi về với đất trời phố núi. Đến một lần để nghe lòng ngân lên những xuyến xao ngập tràn, để rồi chẳng thể nào đành lòng mà quên được.

____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt vào đông dịu dàng, ban trắng chớm nở tinh khôi Đà Lạt vào đông dịu dàng, ban trắng chớm nở tinh khôi
7/10 399 bình chọn

Comments