Sự thật đằng sau chiếc bàn xoay Đà Lạt - Có chăng khả năng diệu kỳ hiểu được tiếng người?


Bên cạnh vẻ đẹp mơ mộng và dịu dàng, Đà Lạt còn nổi tiếng với những câu chuyện huyền bí và có chút gì đó duy tâm. Từ những câu chuyện tâm linh vẫn được truyền tai nhau cho đến những vật dụng với khả năng kỳ lạ. Và chiếc bàn tự xoay là một trong những vật dụng như thế, luôn khiến du khách ghé đến Đà Lạt mong muốn một lần được tận mắt chứng kiến.


Câu chuyện về chiếc bàn tự xoay ở Đà Lạt

Có lẽ với nhiều người, họ đã từng được nghe về chiếc bàn kỳ diệu này rất nhiều lần. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn nửa tin, nửa ngờ về sự thật đằng sau chiếc bàn tự xoay ấy. Bởi theo như lời hướng dẫn, bạn chỉ cần đặt tay lên chiếc bàn, hô hiệu lệnh là chiếc bàn sẽ tự xoay, đúng theo những điều bạn yêu cầu.

Hiện nay, ở Đà Lạt có 4 chiếc bàn tự xoay, nhưng nổi tiếng và “nhạy” nhất là chiếc bàn của ông Lưu Xuân Hưởng tại địa chỉ số 34 Khe Sanh, phường 10, thành phố Đà Lạt. Thoạt nhìn vẻ ngoài của những chiếc bàn này không có quá nhiều khác biệt so với những chiếc bàn gỗ bình thường.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ hơn, bạn có thể nhận thấy mặt tròn của bàn được ghép lại bằng các miếng gỗ rời thay vì một khối gỗ tròn nguyên vẹn. Dưới mặt bàn là 2 đế gỗ hình vuông được ghép song song qua 4 cột tròn để giữ mặt bàn được chắc chắn. Mặt bàn có thể được tách rời khỏi chân bàn.

Theo lời giới thiệu của người chủ sở hữu, thì chiếc bàn này tuy mới về với anh mấy chục năm thôi, nhưng tuổi đời có khi đã chẵn vài trăm và có xuất xứ từ xứ võ Bình Định xa xôi. Theo lời hướng dẫn, mọi người chỉ cần cùng nhau đặt tay lên bàn và ra “lệnh”: trái, phải, nhanh, chậm, dừng lại,... chiếc bàn “hiểu tiếng người” sẽ xoay theo đúng những điều bạn mong muốn.


Chính vì sự kì diệu ấy mà rất nhiều người đến với Đà Lạt đều mong muốn được một lần chứng kiến và tự tay thử nó. Càng nhiều người tham gia, độ xoay của chiếc bàn sẽ càng mạnh. Thậm chí, bàn có thể xoay theo đúng những điều bạn đang nghĩ trong đầu mà bạn không cần phải truyền “lệnh” bằng lời nói. Thậm chí, khi bạn điều khiển bàn bằng tiếng nước ngoài, bàn vẫn xoay và dừng lại đúng theo lời bạn nói.

Không phải bất cứ người nào cũng có thể khiến chiếc bàn xoay được. Có người vừa chạm thì bàn đã xoay, có người loay hoay mãi mà chẳng có kết quả. Người ta vẫn thường gọi hiện tượng này theo cách dân gian là: “nặng vía” và “nhẹ vía”.

Thậm chí, khi bạn đặt tay ngăn cách với mặt bàn bằng một vật nào đó, bàn vẫn xoay theo những điều bạn nói hoặc nghĩ.

Sự thật đằng sau khả năng “hiểu tiếng người” thần kỳ của bàn xoay

Bàn xoay được chế tạo theo một công thức nhất định và không được truyền ra ngoài. Hiện nay các bàn xoay còn lại của Đà Lạt đều giống nhau về cấu tạo, chỉ khác ở số lượng trụ nối giữa 2 đế ở thân bàn, nhưng nhất định phải là số chẵn.

Theo cách lý giải của dân gian thì bàn được chế tạo từ gỗ mít nài hoặc gỗ mít cổ thụ, loài cây được nuôi trồng từ một nơi có thổ nhưỡng đặc biệt, giúp cây có thể tích tụ được một loại năng lượng nào đó của mặt trời, nhờ đó tạo nên những chiếc bàn có “khả năng” đặc biệt như vậy.


Tuy nhiên, dường như các nhà khoa học lại chưa thực sự hài lòng với cách lý giải ấy. Rất nhiều các nhà khoa học đã về đây để tìm ra được nguyên lý hoạt động kỳ lạ ấy.

Sau rất nhiều chuyến đi về cũng như thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm được câu trả lời. Theo đó, bàn hoạt động là nhờ có lực tác động vào bàn, tạo mô-men quay. Nhưng điều quan trọng hơn cả, là lực cơ học nào đã tạo ra được mô-men quay cho bàn?

Theo phân tích, khi người ta đặt tay lên chiếc bàn, liên tục đọc “thần chú” cho bàn quay thì tâm lý họ cũng phát sinh tự kỷ ám thị rồi dần dần rơi vào ảo giác: dường như bàn đang quay, nên người chơi sẽ có xu hướng vô thức nương theo chiều quay mà họ quy ước trong đầu.

Và khi nương theo như thế, lực bạn tác động vào bàn cũng có xu hướng tăng lên. Và cứ thế, bàn cứ xoay càng lúc càng nhanh. Chưa kể đến, có nhiều khi có người cũng tác động “đẩy” thêm cho bàn xoay. Nguyên lý khi dừng lại cũng được áp dụng như thế.

Mặc dù sự thật về chiếc bàn xoay đã được làm sáng tỏ, nhưng những ai ghé đến thăm Đà Lạt đều mong muốn được một lần tận mắt thấy và cảm nhận nó. Đây cũng là một trong những điểm cực kì thu hút khách tham quan ghé thăm của Đà Lạt.

_________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Sự thật đằng sau chiếc bàn xoay Đà Lạt - Có chăng khả năng diệu kỳ hiểu được tiếng người? Sự thật đằng sau chiếc bàn xoay Đà Lạt - Có chăng khả năng diệu kỳ hiểu được tiếng người?
7/10 399 bình chọn

Comments