Thu Đà Lạt - Vàng ươm sắc Dã Quỳ gọi nắng về


Hoa Dã Quỳ Đà Lạt là sắc hoa gọi nắng về của thành phố mù sương. Trải qua một quãng mùa hạ mưa rơi trắng trời, Dã Quỳ chớm nở khi sắc nắng vừa hửng lên, nhuộm vàng cả thành phố thơ mộng, mang đến chút ấm áp sau những ngày thành phố ẩm ương. Đà Lạt mùa Dã Quỳ, Đà Lạt mùa vào thu.


Sắc Dã Quỳ  - Sắc hoa của cao nguyên

Dã Quỳ là loài hoa mang vẻ đẹp hoang dã của núi rừng. Sắc hoa vàng tươi nhưng không kiêu kỳ, hoa nở tròn đầy nhưng chẳng hề kiêu sa, Dã Quỳ mang trong mình nét đẹp mộc mạc, hoang dã nhưng tràn đầy sức sống.

Tương truyền xưa kia, có đôi uyên ương dân tộc Jarai yêu nhau thiết tha, thế nhưng lại không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Mối tình ấy trở nên đau thương khi người con gái lựa chọn đến dãy núi cao để quyên sinh, quyết không trở thành vợ của người bị gia đình ép gả. Tháng năm qua đi, thân xác nàng hóa thành tro bay theo gió, rồi một ngày nọ, người ta thấy những đóa hoa vàng rực rỡ nở ra, sắc Dã Quỳ của phố núi đã xuất hiện như thế. 


Dã Quỳ được xem như loài hoa biểu tượng của cao nguyên, với sắc vàng rực rỡ ấn tượng. Có người từng bảo rằng, chỉ có Dã Quỳ nơi cao nguyên mới mang đến cho người ngắm những xúc cảm xao xuyến mãnh liệt như vậy. Bạn có thể bắt gặp sắc Dã Quỳ ở những miền đất khác, nhưng Dã Quỳ của Đà Lạt sẽ mang đến cho bạn những ấn tượng riêng biệt khác hẳn. 

Với người dân Đà Lạt, dã quỳ không chỉ là loài hoa để điểm tô cho thành phố thêm đẹp, mà với họ, sắc hoa này là cả thanh xuân, cả cuộc đời. Dã Quỳ theo chân những ngày chập chững đến lớp, Dã Quỳ cài tóc những ngày xao xuyến đầu tiên, Dã Quỳ đi qua bao mùa tan trường. Hình ảnh từng dãy hoa chạy dài trên con đường đất đỏ năm nào, hẳn sẽ là hình ảnh đọng lại đậm sâu trong tâm trí bao người con Đà Lạt.

Không ai trồng, cũng chẳng ai chăm, loài hoa này cứ thế vươn lên, tươi tắn của một khoảng trời rộng lớn, khiến lòng người không khỏi lỡ nhịp bâng khuâng.

Không chỉ là loài hoa đại diện cho sắc thu của Đà Lạt, vẻ đẹp của Dã Quỳ còn khiến người ta liên tưởng đến vẻ đẹp của người phố núi: bình dị, chân phương, mộc mạc nhưng ấm áp và tràn đầy sức sống.


Đà Lạt mùa Dã Quỳ - Mùa thành phố ươm màu rạng rỡ

Đà Lạt “hay ho” lắm, từ thời tiết, từ cảnh vật, từ con người cho đến cả từng sắc hoa phối theo mùa. Những ngày hạ buồn thênh mưa giăng kín lối, Đà Lạt có sắc tím của phượng bầu bạn, khiến khung cảnh đã buồn lại càng buồn thêm. Vậy mà, khi mưa vừa dứt, khi nắng vừa về, sắc Dã Quỳ cũng vừa vặn bung nở, nhuộm cả thành phố bằng sắc màu rạng ngời nhựa sống, điểm tô nét tươi vui cho thành phố sau những ngày ẩm ương.

Những ngày này, ghé về thăm Đà Lạt, chạy dọc những cung đường lượn quanh, bạn sẽ bắt gặp sắc hoa bung nở ở khắp mọi nơi: trên những triền núi, trên những thung lũng xa hay có đôi khi chỉ là vài cụm hoa ven đường.  Dã Quỳ có ở khắp mọi nơi. Loài hoa hoang dã này cứ như thể có phép màu, chỉ cần khảy nhẹ “cây đũa thần” một cái là sắc hoa đồng loạt bung nở. 


Nếu chỉ để ngắm hoa, bạn có thể loanh quanh ở bất cứ cung đường nào, không cần phải lựa chọn, không cần phải nghĩ suy, cứ thế mà đi, bạn sẽ bắt gặp từng cụm hoa lớn ở bất cứ đâu.

Còn nếu muốn ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng cùng hoa, bạn có thể lựa chọn cung đường sau: Hướng đèo Prenn - Liên Khương, Hướng Đơn Dương, Hướng Dinh 3 - Hồ Tuyền Lâm,...

Mùa Dã Quỳ cũng là mùa du khách trở lại với Đà Lạt nhiều hơn, sau một khoảng thời gian gió mưa buốt lạnh. Sắc Dã Quỳ, chẳng khác chi lời mời gọi, lời chào thân thương nhất với những bước chân ghé thăm thành phố.

Đà Lạt vào mùa Dã Quỳ rồi, bạn đã có cái hẹn nào với thành phố chưa?

 ____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Thu Đà Lạt - Vàng ươm sắc Dã Quỳ gọi nắng về Thu Đà Lạt - Vàng ươm sắc Dã Quỳ gọi nắng về
7/10 399 bình chọn

Comments