Sức hút của thác Đambri - Một trong 14 thác nước đẹp nhất thế giới


Mới đây, MSN đã công bố một danh sách gồm 14 thác nước đẹp nhất thế giới. Và bất ngờ thay, trong danh sách đó, bên cạnh những con thác nổi tiếng của thế giới như Devil’s Throat, biên giới Brazil, Argentina và Paraguay; thác Manavgat, Thổ Nhĩ Kỳ; thác Seljalandsfoss, Iceland;... xuất hiện 2 con thác của Việt Nam là Bản Giốc và Đambri. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sức hút của con thác nơi Tây Nguyên hùng vĩ - thác Đambri nhé!


Thác Đambri - Nét hùng vĩ giữa biếc xanh đại ngàn

Đambri là con thác, là niềm tự hào của mảnh đất Bảo Lộc biếc xanh. Là gạch nối giữa hai vùng đất Buôn Mê và Đà Lạt, Bảo Lộc là nơi có sắc trời biếc xanh, có núi rừng hùng vĩ bạt ngàn, có nắng, có gió, có cả tiết trời se se mát mẻ dịu dàng. Giữa một Bảo Lộc xinh đẹp và ngát xanh như thế, tồn tại một con thác đã đi vào huyền thoại, đã trở thành một nét đẹp bất diệt của Tây Nguyên - thác Đambri.

Cách trung tâm thành phố khoảng 18km, thác Đambri ẩn mình sâu trong núi rừng đại ngàn, giữa biếc xanh của trời, của cây. Để đến được với con thác này, du khách cần vượt qua một đoạn đường ngoằn ngoèo với hai bên là đồi chè xanh chạy dài tít tắp, dưới bầu trời xanh xanh, trong không gian ngập đầy sắc nắng.

 

“Đambri” trong ngôn ngữ của đồng bào nơi đây còn có nghĩa là “Chờ đợi”. Ẩn sâu vẻ đẹp có phần hùng vĩ và lạnh lùng của thác nước là một thiên tình sử thấm đẫm nhiều bi thương. Theo tích xưa, nơi dòng thác cuộn trào ngày đêm này chính là nơi nàng sơn nữ K’ho ngồi khóc đợi chờ người thương trở về khi xưa, sau cuộc chia ly nhiều ngang trái và tiếc thương do xung đột của hai bộ tộc - quê hương của mỗi người. Chàng trai ra đi biệt xứ, cô gái ngày đêm tiếc thương, băng rừng, lội suối đi tìm. Qua bao mùa lúa, qua mấy mùa trăng, vậy mà chàng trai ấy vẫn bặt tin, chẳng một lần quay trở về. Nàng khóc mãi, khóc mãi, bao nhiêu nước mắt, bao nỗi tuyệt vọng thương đau đã hóa thành dòng suối rồi trở thành con thác như hôm nay.

Giữa núi rừng Tây Nguyên hôm nay, Đambri vẫn sừng sững nơi ấy, ngày đêm cuộn trào ầm ì, mải miết kể câu chuyện năm xưa bằng tất thảy những tiếc thương, những hoài niệm.


Thác Đambri - Từ khu du lịch nổi tiếng cho đến một trong 14 thác nước đẹp nhất thế giới

Hiện nay, thác Đambri đã được khai thác và trở thành một trong những khu du lịch nổi tiếng ở ngoại ô Đà Lạt. Với những ai yêu thích vẻ đẹp hoang dã của núi rừng Tây Nguyên thì Đambri là điểm đến không thể nào bỏ qua.

Vừa bước vào cổng, du khách đã có thể nghe tiếng nước dữ dội, tiếng ầm ầm vỗ vào thính giác người nghe sự hùng vĩ. Đường xuống thác nước là những là những con đường nhỏ râm mát bởi những tán cây rậm rạp xung quanh. Từng bậc thang xuống phủ đầy rêu phong tháng năm, khiến bước chân du khách càng thêm cẩn trọng để tránh trơn trượt. Càng đi xuống, tiếng nước vang bên tai sẽ càng mạnh mẽ hơn, âm thanh nước đổ càng sống động hơn. Hành trình tìm đến thác nước chẳng khác chi chuyến phiêu lưu mạo hiểm đầy thú vị.


Khi bước chân của bạn đã dần uể oải cũng là lúc thác nước hiện ra, sau làn bọt nước li ti, sau những tán cây ngọn cỏ quanh năm đẫm nước. Nước đổ xuống, thẳng đứng từ độ cao 70m, trông xa chẳng khác chi làn tóc ai mềm mại giữa trời. Sẽ thật tuyệt diệu nếu bạn có cơ hội ghé thăm thác nước trong những ngày nắng đẹp. Khi ấy, xuyên qua những kẽ lá xinh xinh, nắng lả lơi đáp xuống dòng nước trong veo, ánh lên sắc cầu vồng xinh đẹp rạng ngời. Bao bọc quanh thác nước là khu rừng âm u trăm năm, là sắc hoa trinh nguyên của miền sơn cước, là hồ nước xanh trong hữu tình.

Dưới chân thác là một cây cầu nhỏ bắc ngang, giúp bạn dễ di chuyển hơn qua các mỏm đá trơn trượt. Tham quan thác, bước trên cây cầu nhỏ ấy, bạn như tắm trong làn bọt nước li ti mát rượi. 

Đambri như mang trọn cái hồn của Tây Nguyên vào trong cảnh vật, vừa có nét hùng vĩ, vừa giản dị nguyên sơ nhưng cũng không kém phần thơ mộng, trữ tình.

Ghé thăm Đà Lạt, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên ngọn thác này, ngọn thác luôn làm say lòng bất cứ ai ghé thăm. Nếu có dịp ghé về thăm Đà Lạt, hãy đến tận nơi để một lần được chiêm ngưỡng nét đẹp của con thác nằm trong top 14 con thác đẹp nhất thế giới nhé!

Sức hút của thác Đambri - Một trong 14 thác nước đẹp nhất thế giới Sức hút của thác Đambri - Một trong 14 thác nước đẹp nhất thế giới
7/10 399 bình chọn

Comments