Khu du lịch thác Cam Ly


Tọa lạc tại suối Cẩm Lệ phía hạ nguồn của hồ Xuân Hương và cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 2km. Thác Cam Ly nổi lên như là là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt trong những năm của thập niên 80.


Du khách đi bộ ven hạ nguồn của hồ Xuân Hương sẽ nghe âm thanh của dòng suối chảy róc rách bên dưới. Đây là một trong hai con con suối đổ vào hồ Xuân Hương từ phía đầu nguồn và một dòng suối khác xuất phát từ phía bắc thành phố Đà Lạt chảy về, cả hai dòng suối cùng sáp nhập ở phía hạ nguồn cách hồ Xuân Hương khoảng 2km. Cũng ở đoạn này, dòng suối bắt đầu chảy qua một vách đá hoa cương khổng lồ cao hơn 30m tạo nên thác Cam Ly xinh đẹp nổi tiếng của thành phố ngàn hoa. Vào mùa mưa, nước từ đầu nguồn đổ về thác tạo thành màn sương mỏng trắng xóa cả một vùng trông rất thơ mộng và lãng mạn. Tuy nhiên những năm gần đây, do hệ thống xử lý nước thải của thành phố kém hiệu quả, nên một lượng nước bẩn của thành phố bắt đầu đồ tràn về đây gây ô nhiễm và bốc mùi khiến ngọn thác đã không còn hấp dẫn như ngày xưa nữa.

Toàn cảnh thác Cam Ly - Đà Lạt hiện nay

Theo các già làng kể lại, tên thác Cam Ly bắt đầu từ cách gọi của người K'Ho bản địa nơi đây. Khi dòng suối Cẩm Lệ chảy qua buôn làng của những người dân tộc Lạch sinh sống ở lòng hồ Xuân Hương bây giờ, một vị tù trưởng của Buôn làng có tên là K'Mly nên những người dân trong buôn đã quyết định lấy tên ông để đặt cho dòng suối này để ghi nhớ công lao của vụ tù trưởng có công xây dựng buôn làng tốt đẹp hơn. Sau này nhiều người Việt lên đây sinh sống, họ đọc trệch từ K'Mly thành Cam Ly và tên gọi thác Cam Ly bắt nguồn từ đó.

Dòng nước tung bọt trắng xóa do ô nhiễm từ đầu nguồn suối Cam Ly.

Thác Cam Ly hiện nay được quản lý bởi công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt so với sự nổi tiếng của những năm thập niên 1970 thì hiện nay với sự cạnh tranh khốc liệt của những ngọn thác mới nổi lên như thác Datanla, thác Prenn, thác Voi...thác Cam Ly đã dần bị lãng quên vào dĩ vãng. Với việc hứng trọn nguồn nước thải từ hồ Xuân Hương và người dân thành phố Đà Lạt, thác Cam Ly đang xuống cấp nghiêm trọng trước sự báo động của những người yêu Đà Lạt, mỗi năm công ty chủ quản đã trích một khoảng ngân sách đáng kể để xử lý nguồn nước và nâng cấp lại ngọn thác, tuy nhiên mọi cố gắng đó vẫn chưa mang lại hiệu quả khi danh tiếng của ngọn thác ngày càng bị lu mờ.


Khu du lịch thác Cam Ly Khu du lịch thác Cam Ly
7/10 399 bình chọn

Comments