Hồ Than Thở - Đồi Thông Hai Mộ


Khu du lịch hồ Than Thở - Đồi Thông Hai Mộ là một điểm tham quan nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt, hồ Than Thở tọa lạc tại đường hồ Xuân Hương cách thành phố Đà Lạt khoảng 6km về hướng Đông.


Vào những năm thập niên 1960, khu du lịch hồ Than Thở là một nơi hẹn hò và dã ngoại vào dịp cuối tuần của người Đà Lạt cũng như học viên của trường Võ Bị Quốc Gia bên cạnh. Và cũng chính nơi này một câu chuyện tình buồn với cái kết không có hậu đã diễn ra, cho đến mãi đời sau người ta vẫn còn kể lại câu chuyện này như một minh chứng cho tình yêu bất diệt của đôi trai tài gái sắc Tâm và Thảo.

Một thoáng khu du lịch hồ Than Thở - Đà Lạt

Chuyện kể lại rằng, năm ấy chàng là Vũ Minh Tâm và nàng là Lê Thị Thảo, chàng quê ở Gò Công – Tiền Giang lên Đà Lạt học tại trường Võ Bị Quốc Gia, nàng là một cô gái hiền lành, tuổi vừa đôi chín, ngây thơ trong sáng. Họ gặp nhau với duyên trời định, tâm đầu ý hợp, yêu nhau say đắm cùng thề non hẹn biển. Sau khi tốt nghiệp trường Võ Bị Quốc Gia, chàng trở về quê nhà xin phép cha mẹ được cưới nàng về làm vợ để thỏa nguyện lời hẹn thề, nhưng gia đình chàng lại không đồng ý vì lý do gia đình nàng “muôn đăng hộ đối”. Chàng Tâm buồn bã, xin tìm đến tuyến đầu lửa đạn để tìm quên nổi đau. Và rồi một hôm, nàng đau đớn tột cùng khi nhận được tin báo tử của chàng từ chiến trường, nàng đau khổ như trời đất sập xuống, quanh nàng chỉ còn là bong đêm của sự ly biệt. Trong cơn đau khổ tốt cùng ấy, nàng đã tìm đến bên bờ hồ Sương Mai, nơi ngày xưa hai người vẫn hẹn hò và gieo mình tự vẫn chết vào ngày 15 tháng 3 năm 1956. Thuận theo nguyện vọng của nàng, gia đình đã chôn cất nàng bên cạnh đồi thông gần hồ Sương Mai ( Sau câu chuyện tình buồn này hồ được đổi tên là hồ Than Thở). Nhưng ông trời vốn dĩ bất công, thử thách tình yêu của hai người đến con đường cùng cực khi mà tin báo tử từ chiến trường đưa về chỉ là nhầm lẫn, chàng vẫn còn sống và quay về tìm nàng. Hay tin nàng mất, chàng đau khổ tìm đến bên mộ nàng khóc than, sau đó chàng cũng tự vẫn chết theo nàng để giữ vẫn lời thề. Trước khi mất, chàng để lại nguyện vọng muốn được chôn cất yên nghĩ bên cạnh nàng Thảo, để hai người mãi mãi được gần nhau không gì có thể chia cắt được nữa.

Đồi thông hai mộ ở hồ Than Thở

Tuy nhiên, sau năm 1975 do tuổi già sức yếu, bố mẹ chàng Tâm không thể lên Đà Lạt thường xuyên để thắp hương cho chàng nên đã chuyển hài cốt của chàng về quê Gò Công – Tiền Giang để thờ cúng. Nên giờ đến với đồi thông hai mộ bên hồ Than Thở du khách vẫn thấy hai ngôi mộ bên nhau, nhưng duy chỉ có ngôi mộ của nàng Thảo là thật còn của chàng Tâm thì chỉ là ngôi mộ tượng trưng.

Hiện nay khu du lịch hồ Than Thở đã xuống cấp và chưa được đầu tư xây dựng lại, đến đây du khách sẽ được tham quan đồi thông tĩnh mịch bên hồ, được tham gia cưỡi ngựa, viếng cảnh và đặc biệt thời gian gần đây du khách sẽ được tham quan vườn Dâu Tây công nghệ cao Bio Fresh trong khuôn viên của khu du lịch, hay con đường ven hồ xuyên qua khu rừng thông già, mang đến cho du khách cảm giác yên bình và lãng mạn. Giá vé tham quan khu du lịch hồ Than Thở hiện nay là 20 000đ/1 người lớn và 10 000đ/1 trẻ em.

_____________________________________________

Các địa điểm du lịch Đà Lạt khác:

Hồ Than Thở - Đồi Thông Hai Mộ Hồ Than Thở - Đồi Thông Hai Mộ
7/10 399 bình chọn

Comments