Top 5 công trình kiến trúc không thể bỏ qua ở Đà Lạt


Nói đến các công trình kiến trúc mang phong cách Pháp thì thành phố Đà Lạt có thể nói là thủ phủ của cả Đông Dương, khi người Pháp rời đi họ để lại hơn 2000 biệt thự, nhà thờ, trường học và hàng loạt các công trình tiêu biểu khác. Trong số đó nổi bậc nhất vẫn là các công trình như trường cao đẳng sư phạm, nhà ga Đà Lạt...


Để dễ dàng tìm kiếm những những công trình kiến trúc độc đáo, cổ kính và nổi bậc  trong chuyến du lịch Đà Lạt của bạn, nhân đây mình sẽ gợi ý đến các bạn 5 điểm tham quan về kiến trúc nổi tiếng nhất thành phố Đà Lạt.

1.  Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Không hiển nhiên trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt được xếp hạng là một trong 2 công trình di tích cấp quốc gia tại Đà Lạt, với lối kiến trúc độc đáo mang phong cách Pháp, tòa nhà bao gồm 4 tầng tầng lầu và một tháp chuông được xây bằng gạch đỏ không tô được xây theo hình vòng cung, dù trải qua hơn 80 năm nhưng ngôi trường vẫn còn lưu giữ hầu như nguyên vẹn những đường nét kiến trúc, hiện nay trường vẫn cho du khách tham quan vào các khung giờ quy định từ 11:00-13:00 và buổi chiều từ 4:00 đến 6:00.

Toàn cảnh trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt.

2. Nhà Ga Đà Lạt

Nhà Ga Đà Lạt được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1938 thì hoàn thành, đây là nhà Ga được xem là cổ kính và cao nhất của Đông Dương. Nhà Ga tiếp nối tuyến đường sắt từ Phan Rang đến Đà Lạt, tuyến đường dài 84km đi qua rất nhiều dốc cao và 2 ngọn đèo hùng vĩ là đèo Song Pha và đèo Dran, sau giải phóng hệ thống đường sắt này bị tháo dỡ và ngừng hoạt động cho đến ngày nay. Đến nhà Ga Đà Lạt bạn sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng đầu máy hơi nước được chạy bằng thang đá độc đáo nhất tại Việt Nam, ngoài ra bạn có thể mua vé tàu để trải nghiệm cảm giác đi tàu cổ với đoạn đường 7km từ Đà Lạt đến Trại Mát tham quan chùa Linh Phước.

3. Nhà Thờ Con Gà

Nhà Thờ Con Gà hay còn có tên gọi chính thức là nhà thờ chánh tòa Đà Lạt, đây là nhà thờ được người Pháp xây dựng từ năm 1931 đến 1942 thì hoàn thành. Kiến trúc tổng quan của nhà thờ theo phong cách Roma ở Châu Âu, móng của nhà thờ được thiết kế theo hình chữ thập với chiều dài là 65m và chiều rộng 14m. Phía trước thánh đường là một tháp chuông cao 14m, nếu đứng trên tháp chuông của nhà thờ bạn có thể nhìn được hầu như toàn cảnh của trung tâm thành phố Đà Lạt từ trên cao và cũng chính trên nóc tháp chuông có một bức tượng Gà trống Goloa được làm bằng đồng cao 60cm nên nhà thờ còn có tên là nhà thờ Con Gà.

Toàn cảnh nhà thờ Con Gà nhìn từ bên ngoài.

4. Nhà Thờ Domanine De Marie

Không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của nhà thờ Domaine đối với các công trình kiến trúc ở Đà Lạt, đây là một công trình có phần cách tân so với các nhà thờ truyền thống, nhà nguyện của nhà thờ được xây dựng với độ dốc mái cao hơn so với các nhà thờ truyền thống, đây là sự hài hòa giữa kiến trúc Châu Âu và văn hóa nhà Rông của đồng bào thiểu số Tây Nguyên. Đến đây ngoài chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, bạn còn có cơ hội mua những sản phẩm đồ len xinh đẹp với giá thành khá rẻ so với ngoài thị trường, nhưng món đồ này là sản phậm của hơn 70 em bé mồ côi được nhà thờ nhận nuôi ở đây.

Khu giáo đường của nhà thờ Domaine - Đà Lạt

5. Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước được xem là ngôi chùa lớn nhất thành phố Đà Lạt hiện nay, chùa được xây dựng từ năm 1949 đến năm 1950 thì hoàn thành. Điều đặc biệt mang đến sự hấp dẫn của ngôi chùa đó là kiến trúc tổng thế của chùa được khảm các mảnh sành sứ độc đáo, phía trước hoa viên của chùa là bức tượng rồng dài gần 50m được khảm 12 000 vỏ chai bia.

Khu chánh điện chùa Linh Phước - Đà Lạt.

Trong những năm gần đây một số công trình hoành tráng khác được xây dựng như chánh điện mới với kỷ lúc bức tượng mẹ quan Âm trong nhà lớn nhất Việt nam hay 324 bức tượng bồ tác ở bên trong. Bên cạnh đó một số điểm nhấn kỷ lục châu Á và Việt Nam khác như bức tượng phật bà Quan Âm được làm từ hoa Bất Tử lớn nhất Châu Á, khu triển lãm gỗ có gốc cây Trâm được chạm khắc chân kinh lớn nhất Việt Nam....


Top 5 công trình kiến trúc không thể bỏ qua ở Đà Lạt Top 5 công trình kiến trúc không thể bỏ qua ở Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments