Chùa Linh Phước


Chùa Linh Phước là một ngôi chùa nổi tiếng bật nhất tại thành phố Đà Lạt, chùa tọa lạc tại đường Tự Phước, Trại Mát cách trung tâm thành phố khoảng 7km trên đường đến Phan Rang.


Chùa Linh Phước bắt đầu được khởi công xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành vào năm 1950. Thời gian sau đó chùa tiếp tục được xây dựng và trùng tu thêm một số hạng mục công trình như tháp chuông, chánh điện với 324 bức tượng bồ tác, công trình 18 tầng địa ngục mô phỏng lại quá trình đi cứu mẹ của Mục Kiều Liên.

Một góc chùa Linh Phước nhìn từ sân chùa.

Ấn tượng với du khách khi lần đầu đặt chân đến chùa Linh Phước là bức tượng rồng chạm khắc tinh xảo ngay trước hoa viên của chùa, tượng rồng được khảm với hơn 12 000 vỏ chai bia uống lượn quanh sân với chiều dài 49m. Ngoài tượng rồng, các vách tường cũng như cốt kèo của ngôi chùa đều được khảm bằng mảnh sành sứ, chính vì thế ngoài tên gọi là chùa Linh Phước người ta vẫn sử dụng cái tên chùa Ve Chai như muốn gợi đến cái đặc trưng này của chùa.

Dạo một vòng quanh chùa Linh Phước, du khách sẽ ngạc nhiên với những công trình đồ sộ và giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như ngôi tháp chuông cao nhất Việt Nam với chiều cao 36m, bức tượng phật bà quan Âm trong nhà cao nhất tại ngôi chánh điện mới được xây dựng, bức tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất hay tượng Quan Thế Âm được làm bằng 650 000 hoa bất tử đang giữ kỷ lục lớn nhất Châu Á. Bên ngoài sân chính điện du khách sẽ được chiêm ngưỡng một cặp chim Khổng Tước bằng gỗ Sao lớn nhất Việt Nam hay một gốc cây gỗ Sao lớn nhất được chạm khắc bộ kinh Pháp và hai tấm phản gỗ Sao bên cạnh cũng thuộc dạng lớn nhất Việt Nam với chiều dài hơn 15m.

Bên trong chánh điện chùa Linh Phước.

Một công trình độc đáo thu hút rất nhiều du khách tham quan khác đó là đường hầm 18 tầng địa ngục, mô phỏng lại hành trình cứu mẹ của Mục Kiều Liên. Đường hầm này dài 300m, dẫn du khách đến với những bức tranh minh họa sống động về quy luật Nhân Quả và Nghiệp Báo trong đạo Phật. Khung cảnh địa ngục mang đến cho du khách một câu chuyện về Mục Kiều Liên gian nan vượt qua mọi khổ ác để cứu mẹ, cũng là một thông điệp muốn gửi gắm đến người đời phải sống hướng thiện, tránh xa cái ác và đặc biệt phải có hiếu mới đấng sinh thành.

Ngoài các công trinh kiến trúc độ sộ và độc đáo, chùa Linh Phước còn sở hữu một trong những đại hồng chung lớn nhất Việt Nam được đúc tại Huế mang vào. Đại Hồng Chung của chùa Linh Phước được treo tại tòa tháp gồm 7 tầng, cao 36m ngay bên phải chính điện. Chiếc chuông được đúc từ năm 1999, khối lượng nắng tới 8500k, cao 4,38m, đường kính 2,34m. Trên thân của Đại Hồng Chung được điêu khắc các đường nét hoa văn rất tinh xảo cùng bốn chữ Linh Phước Tự Chung, các tượng Phật cùng các cảnh chùa...Du khách đến đây tham quan có thể xin giấy viết các dòng chữ cầu an dán lên thành chuông và đánh ba lần vào chuông để cảm nhận sự thanh thoát, an bình.

Có thể nói, chùa Linh Phước là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đi du lịch Đà Lạt. Để đến được chùa Linh Phước có hai lựa chọn cho du khách, bạn có thể đến nhà Ga Đà Lạt đăng ký vé khứ hồi tàu hỏa với giá 83 0000đ hoặc đi xe máy từ trung tâm thành phố, đến đường Trần Hưng Đạo - Hùng Vương rẻ phải thêm 2km là đến.Chùa Linh Phước Chùa Linh Phước
7/10 399 bình chọn

Comments