Nhà thờ Domaine de Marie


Nhà thờ Domaine de Marie hay còn gọi là nhà thờ Mai Anh vì thời gian những năm 60 khu vực chung quanh nhà thờ được trồng rất nhiều hoa Mai Anh Đào. Đây là một nhà thờ thuộc dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và cũng là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt.


Nhà thờ Domaine là một cụm các công trình kiến trúc, bao gồm các công trình kiến trúc nổi bật như nhà nguyện, các dãy nhà tu viện là nơi ở và sinh hoạt của các nữ tu và hơn 70 em nhỏ mồ côi được nhận về nuôi tại đây, toàn thể công trình tọa lạc tại trên diện tích 12ha, trên đường Ngô Quyền cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1km về hướng Tây Bắc.

Toàn cảnh nhà thờ Domaine nhìn từ phía trước.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1930, đến năm 1943 nhà thờ được khởi công xây dựng lại với lối kiến trúc độc đáo và khác biệt. Trước thời gian giải phóng nhà thờ Domaine là một tu viện của dòng nữ tu Bác Ái Thánh Vinh Sơn, sau thời gian giải phóng một số cơ sở khác của nhà thờ được sử dụng cho mục đích công ích, nhà thờ chỉ được giữ lại nhà nguyện và các dãy tu viện hai bên. 

Nhà thờ là một công trình kiến trúc lai căn có phần cách tân so với kiến trúc nhà thờ truyền thống ở Châu Âu, móng nhà thờ vẫn là hình chữ thập nhưng tỷ lệ có phần phá cách hơn: Chiều rộng 11m và chiều dài nhà thờ là 33m. Phía trước nhà thờ có một khoảng sân rộng và hai cầu thang đi lên hai bên nhập lại ở giữa chánh điện.

Trên đỉnh phía trước nhà thờ được thiết kế theo hình dáng một tam giác cân, trên đỉnh nhọn của nóc mái có gắn một cây thánh giá, phía mặt trước được tô điểm bằng các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Các chi tiết thiết kế này thường xuất hiện ở các nhà thờ của nước Pháp vào cuối thể kỷ XVII.

Cũng như một số nhà thờ khác ở Đà Lạt, hệ thống mái của nhà thờ Domaine cũng có hình dáng gần giống với nhà rông truyền thống của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Mái có độ dốc khá lớn, được lợp ngói đỏ sản xuất tại Việt Nam. Bên trong đòn tay và kèo bằng gỗ được đục đẽo tỉ mỉ góp phần làm không gian bên trong nhà thờ thêm tráng lệ và độc đáo. Hai bên nhà thờ là những cửa nhổ nhô ra được gắn các tấm kính màu mua từ bên Pháp, những tấm kính chiếu sáng cho không gian thánh được thêm phần lung linh, huyền ảo.

Khuôn viên phía sau nhà thờ Domanine Đà Lạt.

Trường phái kiến trúc cách tân so với truyền thống nên lúc đầu xây dựng nhà thờ không được thiết kế tháp chuông phía trước, tuy nhiên sau đó một tháp chuông nhỏ được đặt phía sau chánh điện với một quả chuông nhỏ. Trước chánh điện của nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc theo hình tượng người phụ nữ Việt Nam, do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, tượng cao 3m và nặng hơn 1 tấng, được đúc từ năm 1943 do chính phu nhân của toàn quyền Decoux dâng cúng cho nhà thờ.

Bà Decoux cũng là người đã dành rất nhiều tâm huyết cũng như tiền bạc giúp cho việc xây dựng nhà thờ. Đến năm 1944 trong một chuyến đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt để can thiệp giải quyết mẫu thuẫn giữa hoàng hậu Nam Phương và thứ phi Mộng Điệp (Hoàng hậu Nam Phương trong cơn ghen đã ra lệnh lái xe mang theo súng để bắn vua Bảo Đại và thứ phi Mộng Điệp, hay tin đó bà Decoux đã cấp tốc lên Đà Lạt để ngăn chặn cuộc đánh ghen có thể xảy ra). Trong lúc di chuyển nhanh qua đèo Prenn bà đã bị tai nạn nghiêm trọng, tuy đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng nhưng vì vết thương quá nặng nên bà đã qua đời vào năm 1944. Sau khi bà mất, để tưởng nhớ công đức của bà nhà thờ đã cho an tán bà phía sau lưng thánh đường.

Du khách đến tham quan nhà thờ có thể đi xuyên qua thánh đường, rẻ phải xuống khu vườn phía sau với rất nhiều hoa thơm cỏ lạ, phía sau lưng thánh đường du khách có thể đến viến mộ bà Decoux và nghe các nữ tu kể về câu chuyện liên quan đến cuộc đời của bà. Bên phải nhà thờ, du khách có thể đến tham quan gian hàng dồ len, tranh thêu do chính những bé mồ côi được nhận nuôi ở đây làm ra, ở đây sản phẩm khá đa dạng và phong phú, giá cả rất rẻ so với mua tại chợ Đà Lạt.


Nhà thờ Domaine de Marie Nhà thờ Domaine de Marie
7/10 399 bình chọn

Comments