Biệt Điện Trần Lệ Xuân


Biệt điện Trần Lệ Xuân là một quần thể các biệt thự từng là nơi nghĩ mát và sinh sống của đệ nhị phu nhân Trần Lệ Xuân tọa lạc tại số 2 đường Yết Kiêu thuộc thành phố Đà Lạt.


Trần Lệ Xuân sinh năm 1924 là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong thời gian chính quyền Ngô Đình Diệm nắm quyền tại miền nam Việt Nam trước giải phóng. Trong thời gian này bà được biết đến là phu nhân của ông Ngô Đình Nhu cố vấn tối cao của Ngô Đình Diệm và cũng được xem là Đệ Nhất Phu nhân của chính quyền tổng thống thời đó, vì ông Ngô Đình Diệm không có vợ. Cuộc sống của bà gây nhiều tranh cãi với việc đàn áp các tốt giáo khác ngoài Kitô giáo, đỉnh điểm là vụ tự thiêu của hòa thượng Thích Quảng Đức.Bà rời Việt Nam và sống lưu vong tại Italia sau cuộc đảo chính giết chết ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu vào năm 1963, suốt thời gian sống lưu vong bà chưa từng quay trở lại Việt Nam lần nào và đến ngày 24/04/2011 bà đã mất tại Italia.

Biệt thự Lam Ngọc, nơi bà Trần Lệ Xuân cho xây dựng hồ bơi nước nóng độc nhất tại Đà Lạt thời bấy giờ.

Biệt điện Trần Lệ Xuân tại Đà Lạt bao gồm ba biệt thự lớn và các khu vườn, hồ bơi bao quanh như một khu nghĩ dưỡng cao cấp dành riêng cho gia đình bà tại Đà Lạt. Hiện nay nơi này là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng với những du khách muốn tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Việt Nam.

Vào thời đệ nhất Cộng hòa Việt Nam, công trình này được xây dựng như là một khu biệt thự nghĩ dưỡng cho gia đình họ Nhu tại Đà Lạt. Sau này khi ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị ám sát, bà Trần Lệ Xuân sống lưu vong ở nước ngoài thì khu biệt điện này được sử dụng để làm Bảo tàng sắc tộc Tây Nguyên và hiện nay được sử dụng làm trung tâm lưu trữ quốc gia IV, nơi lưu giữ mộc bản của triệu Nguyễn.

Khu biệt điện này bao gôm các biệt thự:

Biệt thự Bạch Ngọc: Là nơi nghĩ ngơi giải trí của gia đình bà Trần Lệ Xuân và các sĩ quan cao cấp thuộc chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa thời đó.

Biệt thự Hồng Ngọc: Biệt thự này bà Trần Lệ Xuân xây dựng mục đích để dành cho cha mình là ông Trần Văn Cương nghĩ dưỡng tuổi già.

Biệt thự Lam Ngọc: Đây là nơi nghỉ ngơi, giải trí cuối tuần chỉ dành riêng cho gia đình bà Trần Lệ Xuân.

Trung tâm lưu trữ quốc gia IV mới được xây dựng tại khuôn viên biệt điện từ năm 2006.

Toàn bộ khuôn viên của khu biệt điện rộng hơn 13 000 mét vuông. Riêng biệt thự Bạch Ngọc đương xây dựng thêm hồ bơi nước nóng, phía sau biệt thự Lam Ngọc là vườn hoa Nhật Bản, vườn hoa này đích thân bà Trần Lệ Xuân mời một kỹ sư nổi tiêng ở Nhật về để thiết kế, vườn hoa có hình dáng là bản đồ nước Việt Nam và có cả một đường mô phỏng vĩ tuyến 17 nơi chia cắt hai miền Nam-Bắc Việt Nam. Bên trong biệt thự Lam Ngọc được bà Trần Lệ Xuân cho xây dựng một con đường thoát hiểm và hầm ẩn trú bên dưới phòng ngủ của bà.

Sau thời gian dài bỏ hoang hư hỏng, biệt điện Trần Lệ Xuân được trùng tu và mở cửa lại cho khách du lịch tham quan vào năm 2008. Đến đây du khách sẽ được thuyết minh viên giới thiệu về lịch sử của ngôi biệt điện, vườn hoa Nhật Bản và Mộc Bản được lưu trữ tại đây. Đứng trên vọng đài ngoài sân, du khách có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ nét đẹp của khu biệt điện qua từng góc cạnh, các con đường nhỏ lát đá uốn quanh qua hàng thông. Nếu đến vào ban đêm, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác đế vương với ly rượu ấm áp bên hồ bơi sang trọng, trong không gian không kém phần lãng mạn của biệt điện sẽ khiến du khách hoài tưởng về một thời quyền quý của một người phụ nữ quyền lực.Biệt Điện Trần Lệ Xuân Biệt Điện Trần Lệ Xuân
7/10 399 bình chọn

Comments