Chùa Linh Quang


Tọa lạc tại đường Hai Bà Trưng, thuộc phường 6, thành phố Đà Lạt, chùa Linh Quang có thể được xem là ngôi chùa đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển Phật giáo tại thành phố ngàn hoa, Lâm Đồng.


Đầu năm 1921, một vị hòa thượng đến từ Phú Yên là ngài Thích Nhơn Thứ theo chân những người dân di cư từ Khánh Hòa đến vùng đất cao nguyên Lâm Viên này lập nghiệp, thời bấy giờ nơi đây còn khá hoang dã, chỉ có rừng sâu và thú dữ, sương mù giăng khắp nơi và trời rét lạnh quanh năm. Một thời gian sau đó, ngài tìm được một khu đất rộng khoảng 1ha chưa có cư dân sinh sống, nơi này chung quanh chỉ có rừng bao phủ, ngài dựng lên một ngôi Thảo Am rồi đặt hiệu là Linh Quang Tự và tu hành tại đây.

Chánh điện chùa Linh Quang - Đà Lạt.

Ngoài việc tu hành, khai nguồn Phật pháp tại thành phố cao nguyên, hòa thượng Nhơn Thứ còn được biết đến với tài nghệ về võ thuật và y học uyên thâm, ngài đã mở lòng cứu giúp và chữa bệnh cho rất nhiều người dân nghèo nơi đây, tiếng lành đồn xa ngày càng có nhiều người muốn tìm đến nơi này để học võ thuật và tu đạo. Đến năm 1933, được sự cúng nhưỡng của các Phật tử ngài đã cho xây dựng ngôi chùa Linh Quang bằng vách ván, lợp tôn với diện tích khiêm tốn khoảng 50m vuông cao 6m.

Cảm mến trước đức độ của hòa thượng Thích Nhơn Thứ và chùa Linh Quang được biết đến như là ngôi chùa đầu tiên của Đà Lạt cũng là vùng đất "Hoàng triều cương thổ" nên mẹ vua Bảo Đại là thái hậu Từ Cung đã ban ngạch sắc tứ cho chùa:“Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc". Từ đây chùa Linh Quang được xem là tổ đình của Phật giáo toàn tỉnh Lâm Đồng.

Tượng rồng dài trăm mét bên trong khuôn viên chùa Linh Quang

Đến năm 1941 hoàng thượng Thích Nhơn Thứ viên tịch thọ 70 tuổi, các đời hòa thượng sau như Thích Quảng Nhuận, Thích Minh Cảnh đã cho tu sửa lại ngôi chùa trở nên khang trang như ngày hôm nay. Tổ đình Linh Quang tự có lỗi kiến trúc giao thoa giữa Việt Nam và Trung Hoa, mái ngói uốn cong bốn góc chạm trổ hình tượng Long, Lân, Qui, Phụng. Điều ấn tượng nhất đối với du khách khi đến tham quan chùa Linh Quang đó là chiêm ngưỡng tượng Rồng dài 100m uốn lượn quanh sân chùa, công trình này được xây dựng và khánh thành vào đúng năm Canh Thìn ( năm 2000). Chánh điện của chùa được tôn trí thờ tượng Đức Bổn Sư, ngự trên tòa sen, hai bên thờ đức Hộ Pháp và Tiêu Diện, sau chánh điện là hậu tổ, thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố, hai bên là bàn thờ chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh, sau tổ đường là nhà tăng, tàng kinh các.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổ đình Linh Quang đã gần 100 tuổi. Ngoài là một điểm tham quan và hành hương không thể bỏ qua đối với mọi du khách khi ghé thăm thành phố Đà Lạt, chùa còn là nơi tiếp nhận rất nhiều mãnh đời bất hạnh đến đây tá túc, các sư thầy ở đây luôn đi đầu trong công tác làm từ thiện cho xã hội, ngõ hầu làm lợi cho muôn loài chúng sanh, báo Phật ân đức, kế vãng khai lai, lưu truyền nhân thế.


Chùa Linh Quang Chùa Linh Quang
7/10 399 bình chọn

Comments