Nhà thờ con Gà Đà Lạt - Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt


Nhà thờ con Gà Đà Lạt còn có tên gọi khác là nhà thờ chánh tòa, đây là nhà thờ công giáo lớn nhất tại thành phố Đà Lạt hiện nay. Ngoài chức năng là một nhà thờ tôn giáo, nơi này còn là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với rất nhiều du khách gần xa.


Tọa lạc tại đường Trần Phú trung tâm của thành phố Đà Lạt, nhà thờ con Gà là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Đà Lạt.

Toàn cảnh bên ngoài nhà thờ con Gà - Đà Lạt.

Tổng quan về nhà thờ Con Gà

Trải qua hàng chục năm xây dựng và tồn tại, nhà thờ con Gà Đà Lạt là một công trình song hành với sự phát triển của thành phố Đà Lạt. Từ sau sự kiện bác sĩ Yersin phát hiện ra thành phố Đà Lạt vào một buổi chiều tháng 6 năm 1893, linh mục Robert thuộc giáo hội công giá Paris đã bắt đầu công cuộc truyền giáo cho những bộ tộc thiểu số ở nơi đây. Năm 1917, một linh mục khác có tên là Couveur đã tìm đến vùng đất cao nguyên Lâm Viên này để tìm kiếm một địa điểm để xây dựng viện nghĩ dưỡng cho các giáo sĩ, trong thời gian đó ông đã cho khởi công xây dựng một viện nghỉ dưỡng tại vị trí sau nhà thờ Con Gà hiện nay. 3 năm sau, đến nâm 1920 giám mục Quinton giám quản tổng tòa tại Sài Gòn đã ban quyết định cho phép thành lập Giáo Phận Đà Lạt và đến ngày 19 tháng 7 năm 1931, nhà thờ con Gà Đà Lạt đã chính thức được khởi công xây dựng, quá trình thi công được chia làm 3 giai đoạn và xây dựng trong suốt 11 năm. Đến ngày 25/1/1942 nhà thờ chánh tòa Đà Lạt chính thức hoàn thiện và mở cửa để phục vụ giáo dân.

Bên trong thánh đường nhà thờ con Gà - Đà Lạt

Tổng quan về kiến trúc của nhà thờ con Gà theo trường phái Roma ở Châu Âu, đây là một dạng kiến trúc tiêu biểu cho trường phái kiến trúc Roman. Móng của nhà thờ con Gà được thiết kế theo hình chữ thập dài 65m, chiều rộng 14, và tháp chuông phía trước nhà thờ cao 47m, trên đỉnh của tháp chuông có gắn một bức tượng Gà trống Goloa biểu tượng của nước Pháp cao 60cm, đây cũng chính là lý do nhà thờ này lại có tên gọi là nhà thờ con Gà. Ngoài ra còn một điều đặc biệt hơn nữa, nếu đứng trên tháp chuông của nhà thờ bạn có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Đà Lạt, núi Langbiang và các khu vực lân cận.

Bên trong thánh đường của nhà thờ được chia làm 3 gian, gian ở giữa được sắp xếp các dãy bàn ghế cầu nguyện, chánh điện và hai bên hông nhà thờ được thiết kế các bàn ghế phụ và lối đi. Trên trần nhà giáp mái là những tấm kính màu, những tấm kính này đều được đặt mua trực tiếp từ Pháp mang về phục vụ cho việc xây dựng nhà thờ, anh sáng chiếu qua những tấm kính làm cho khung cảnh của thánh đường thêm phần mở ảo, đẹp mắt.

Mỗi dịp giáng sinh về, nhà thờ chánh tòa Đà Lạt lại lung linh huyền ảo, thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự. Những ngày thường bạn có thể ghé thăm nhà thờ miễn phí, nếu may mắn đi đúng vào thời gian làm lễ, bạn có thể vào thẳng khu thánh đường để chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc bên trong của nhà thờ.

Nhà thờ con Gà Đà Lạt - Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt Nhà thờ con Gà Đà Lạt - Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments