Nhà Thờ Cam Ly


Nhà thờ Cam Ly còn có tên gọi khác là nhà thờ Sơn Cước, đây là một ngôi nhà thờ phục vụ chủ yếu cho các giáo dẫn là người K'Ho bản địa và cũng là một điểm tham quan kiến trúc hấp dẫn và nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt.


Nhà thờ Cam Ly được xây dựng từ năm 1960 đến năm 1968 thì hoàn thành, đây là nhà thờ có kiến trúc giao thoa giữa nhà Rông của người đồng bào thiếu số Tây Nguyên và nhà thờ công giáo theo kiến trúc Pháp. Ngôi nhà thờ này được linh mục Boutary và nhà thầu Nguyễn Thanh Hồ trực tiếp đứng ra xây dựng.

Toàn cảnh nhà thờ Cam Ly nhìn từ bên ngoài.

Về kiến trúc tổng quan của nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ được thiết kế cách điệu từ mái nhà Rông truyền thống và được thể hiện lại theo trường phái kiến trúc thô mộc. Ở đây có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương tây và kiến thúc truyền thống của người đồng bào bản địa nơi đây.

Sảnh chính bên trong nhà thờ rộng 324m2, khoảng 1 phần 3 trong số diện tích trên được thiết kế dành cho cung thánh và phần còn lại được sử dụng cho các tín đồ cầu nguyện. Mái chính của nhà thờ cao hơn 17m, nhìn từ xa mái nhà thờ Cam Ly giống như một chiếc búa khổng lồ vắt ngan lên trời, đây là một hình ảnh minh họa lại một trong các công cụ thô sơ của người đồng bào thiểu số nơi đây.

Kết cầu chính của khung nhà là hệ khung cột bê tông cốt thép, hệ khung bê tông để nguyên sơ như lúc mới đúc và không tô xi măng, tường ốp đá hoa cương dày 40cm, cao 2m, bên trên là một hàng kính màu.

Một thoáng bên trong nhà thờ Cam Ly - Đà Lạt.

Các lối đi bên trong nhà thờ được lát đá. Cột nhà cao 3m và kích thước của mỗi cốt là 20x50cm, các cột này liên kết với nhau chặt chẽ tạo nên một kết cấu đỡ mái vững chắc trông rất ấn tượng. Để có thể lợp được mái ngói có độ dốc cao như vậy, các kiến trúc sư đã thiết kế riêng 80 000 viên ngói phẳng có gờ móc đục lỗ, để khi lợp lên có thể luồn dây kẽm buộc chặc vào rui mè.

Bên trong nhà thờ được trang trí đẹp mắt bằng cách tận dụng ánh sáng từ các ô cửa màu có hình hoa văn như hình tam giác, hình vuông...Đối với quan niệm của người dân tộc bản địa nơi đây, hình tam giác tượng trưng cho sự tối cao của đức chúa trời, hình vuông tượng trưng cho trái đất được các vì sao tinh tú bao quanh. Phía trên cung thánh là một bàn thờ dài 4m, rộng 1m được làm bằng gỗ thông được lấy từ đỉnh Langbiang, đã phơi khô hơn 15 năm trước khi đươc sử dụng để xây nhà thờ. Dưới cây thập tự giá, trên các vách tường đá đều có gắn 3 cái sừng trâu. Đối với người đồng bào thiểu số nơi đây, con trâu là bạn trong việc thu hoạch và sản xuất, vừa là vật tế thần linh mỗi khi mùa bội thu.

Ở trước sảnh nhà thờ có hình tượng hai con thú, một bên là con cọp tượng trưng cho sức mạnh và một bên là con chim phượng hoàng tượng trưng cho sự thông thái. Theo cách nghĩ của người đồng bào K'Ho nơi đây, họ sẽ rất yên tâm nếu có con cọp hung dữ canh chừng và con phượng hoàng thông minh cảnh báo từ xa mọi nguy hiểm sắp đến. Ngoài ra các con thú này cũng có ý nghĩa tượng trưng cho tôn giáo, vì con người khi mới được chúa sinh ra cũng có bản năng như một con cọp, nhưng khi được hoàn thiện bởi chúa, sẽ trở nên khôn ngoan như con chim phượng hoàng.Nhà Thờ Cam Ly Nhà Thờ Cam Ly
7/10 399 bình chọn

Comments