Dinh Bảo Đại - Dinh III


Dinh Bảo Đại hay còn gọi là dinh III là nơi sinh sống và làm việc của vua Bảo Đại tại Đà Lạt trong thời gian ông sinh sống tại đây. Ngoài giá trị về lịch sử và kiến trúc, dinh thự còn lưu giữ lại gần như nguyên trạng các vật dụng và khắc họa lại một cuộc sống gần như đầy đủ của vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

Dinh III được khởi công xây dựng từ năm 1933 đến năm 1938 thì hoàn thành, bản thiết kế ban đầu của dinh thự được kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế. Dinh thự bao gồm 26 căn phòng lớn nhỏ khác nhau chia đều trên hai tầng lầu, tổng diện tích của dinh là 1000m2. Dinh tọa lạc trên đồi Ái Ân, chung quanh Dinh Bảo Đại được bảo phủ bởi rừng thông và vườn hoa. Trong thời gian từ năm 1938 đến 1945 gia đình vua Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương và các con vào mùa hè thường lên Đà Lạt và nghỉ ngơi tại Dinh thự này. (Trong thời gian này, gia đình vua Bảo Đại vẫn sinh sống chủ yếu tại hoàng thành Huế, mùa hè ở Huế khá nóng bức nên thường chuyển đến Đà Lạt để nghỉ mát, chính vì thế ngoài tên gọi là Dinh Bảo Đại, nơi này còn có tên gọi khác là Biệt Điện Mùa Hè Bảo Đại).

Góc nhìn bên ngoài Dinh III- Dinh bảo Đại Đà Lạt.

Sau sự kiện tháng 8 năm 1945, vua Bảo Đại tuyên bố thoái vị và sang Trung Quốc rồi đến Pháp sinh sống, trong thời gian này dinh thự tạm thời được quản lý bởi chính phủ lâm thời. Đến năm 1949 khi người Pháp quay trở lại xâm lượt Việt Nam, họ đưa vua Bảo Đại lên làm Quốc Trưởng (Chức quốc trưởng thời đó tương đương tổng thống bây giờ, tuy nhiên chức quốc trưởng mà vua Bảo Đại làm chỉ là hư danh, vì trên thực tế người Pháp nắm mọi quyền quyết định liên quan đến quốc gia). Trong thời gian này hoàng Hậu Nam Phương đã đưa các con sang Pháp sinh sống, nên ở Việt Nam vua Bảo Đại sống và làm việc tại Dinh III, ông cho mua thêm 3 biệt thự khác để làm nơi sinh sống cho ba người vợ kế là Phi Ánh, Mộng Điệp và bà Jenny Woong (Người Hương Cảng – Hồng Công).

Vườn Thượng Uyển phía sau dinh Bảo Đại - Đà Lạt.

Sau năm 1954, trong một cuộc bầu cử không công bằng đã truất phế chức quốc trưởng của vua Bảo Đại thay vào đó là sự nắm quyền của tổng thống Ngô Đình Diệm, từ đây vua Bảo Đại không còn quay trở lại Việt Nam nữa và ông đã mất tại Pháp vào năm 1997, hưởng thọ 85 tuổi. Cuộc đời ông có tất cả 8 người vợ và 13 người con, hiện nay các con của ông vẫn đang sinh sống tại Pháp, Itali và Hoa Kỳ. Dinh Bảo Đại trong thời Việt Nam Cộng Hòa được các đời tổng thống sử dụng làm nơi nghỉ mát và làm việc tại Đà Lạt, sau giải phóng Dinh được trùng tu và mở cửa cho du khách tham quan. Hiện nay Dinh Bảo Đại đã trở thành một trong những điểm tham quan thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi ngày.

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách chạy thẳng đường Lê Hồng Phong rẻ trái vào đường Triệu Việt Vương là đến Dinh Bảo Đại Đà Lạt.
Dinh Bảo Đại - Dinh III Dinh Bảo Đại - Dinh III
7/10 399 bình chọn

Comments