Dinh I Đà Lạt


Dinh I là một trong hai dinh thự của vua Bảo Đại tại Đà Lạt, dinh tọa lạc trên một ngọn đồi với cảnh quan thiên nhiên và thơ mộng tại đường Trần Quang Diệu phường 10, thành phố Đà Lạt.


Dinh I được xây dựng bởi một triệu phú người Pháp là ông Bourgery vào năm 1940, từ năm 1949 theo sắc lệnh mới thành phố Đà Lạt được gọi là vùng đất của "Hoàng triều cương thổ", trong thời gian này vua Bảo Đại đã bỏ ra 500 000 đồng tiền Đông Dương để mua lại dinh thự này nhằm làm nơi làm việc cũng như nghỉ ngơi cho các quan đại thần triều Nguyễn mỗi khi có dịp đến Đà Lạt.

Những cây Chà Là cổ thụ phía trước Dinh I

 Dinh I Bảo Đại là một tòa biệt thự nằm giữa rừng thông xanh mát, phía trước là một hàng Tràm gồm 17 cây cổ thụ hơn 80 năm tuổi, hai bên hàng Tràm là những biệt thự nhỏ làm nơi ở của người hậu cần ngày xưa. Phía sau dinh I Bảo Đại là một vườn hoa thượng uyển, một sân bay trực thăng được xây dựng trong thời tổng thống Ngô Đình Diệm.

Sau năm 1954 vua Bảo Đại sang Pháp sinh sống và không trở về Việt Nam nữa, thời gian sau này dinh thự này được sử dụng làm nơi nghỉ mát của gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm tại Đà Lạt. Trước đó trong thời gian Nhật đảo chính Pháp vào năm 1943, một đường hầm bí mật đã được người Nhật đào xuyên qua các dinh thự từ Dinh I Đà Lạt đến Dinh II, rẻ nhánh qua các biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo nhằm bắt sống toàn bộ quan chức người Pháp tại đây, nên khi có biến cố xảy ra, toàn bộ người Pháp làm việc tại hai dinh thự này cùng các biệt thự đều bị bắt sống và đầu hàng không điều kiện.

Nét thơ mộng của Dinh I nhìn từ phía trước.

Sau này khi vua Bảo Đại mua lại căn Biệt Thự, một số người hầu cận đã phát hiện ra đường hầm bí mật này và vua Bảo Đại đã căn dặn không được hé răng ra bên ngoài. Đến năm 1956, Ngô Đình Diệm truất phế vua Bảo Đại để làm tổng thống của chế độ miền nam Việt Nam. Trong thời gian này ông cho tịch thu tất cả tài sản của vua Bảo Đại trong đó có dinh I. Khi biết về đường hầm bí mất bên dưới dinh thự, ông đã cho nhân công xây kè lại kiên cố, mở một cửa từ phòng ngủ của ông ra sân bay trực thăng phía sau đề phòng mỗi khi có biến ông có thể nhanh chóng tẩu thoát.

Sau năm 1975 một số đoạn trong đường hầm bí mật đã bị sập, hiện nay chỉ còn lại một số đoạn và vẫn được sự quản lý của quân sự và du khách chỉ có thể tham quan cửa đường hầm phía sau kệ sách tại dinh I.

Hiện nay tập đoàn Hoàn Cầu đã cho đầu tư xây dựng lại dinh thự này và chính thức khai trương cho khách du lịch tham quan bắt đầu từ ngày 5 tháng 9 năm 2015. Giá vé tham quan dinh I hiện nay là 20 000đ/1 người lớn và 10 000đ/1 trẻ em.
Dinh I Đà Lạt Dinh I Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments