Dinh 2 Đà Lạt


Dinh 2 là một dinh thự được xây dựng để sử dụng làm nơi làm việc cho toàn quyền Đông Dương của người Pháp, dinh tọa lạc tại đầu đường Trần Hưng Đạo, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 2km


Dinh II Đà Lạt được xây dựng với mục đích ban đầu là làm nơi nghỉ dưỡng mùa hè cho toàn quyền decoux, sau này ông sử dụng dinh thự này để làm việc trong mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10 mỗi năm.

Cổng chính của Dinh 2 tọa lạc tại đầu đường Trần Hưng Đạo - Đà Lạt.

Nằm trên một ngọn đồi đầy thông xanh rợp bóng, chung quanh là các địa điểm đẹp nhất của Đà Lạt như hồ Xuân Hương, Đồi Cù, trường cao đẳng sư Phạm, nhà Ga...Dinh II như một trung tâm của sự sang trọng và quyền lực tại Đà Lạt thời bấy giờ. Dinh II được xây dựng từ năm 1933 như một tòa dinh thự tráng lệ gồm 25 căn phòng lớn nhỏ khác nhau, được trang trí cực kỳ sang trọng. Đứng tại đây, du khách có thể nhìn thấy núi Langbiang, chợ Đà Lạt và các khu vực chung quanh trung tâm thành phố Đà Lạt.

Trong thời gian sinh sống tại dinh thự này, Decoux đã cho xây dựng rất nhiều đường hầm bí mật kiên cố nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình ông, những đường hầm này có bề ngan khoảng 1.5m và chiều cao hơn 1m với nhiều ngóc ngách đi xuyên qua các khu đồi thông chung quanh và lan tỏa ra các biệt thự ở khu vực quan chức người Pháp sinh sống.

Khuôn viên bên trong Dinh II Đà Lạt.

Sau khi người Pháp rút về nước, dinh II trở thành ngơi nghỉ mát của gia đình Ngô Đình Nhu. Năm 1964 khi tướng Nguyễn Khánh lên nằm quyền lực sau khi hai anh em họ Ngô bị ám sát và tình hình chính trị đang bất ổn, ông đã chọn dinh II làm tổng hành dinh phục vụ cho công việc chính trị của mình, khi đó ông cho xây dựng thêm các đường hầm tẻ ra 4 hướng Đông Tây Nam Bắc nhằm phòng khi có biến cố xảy ra.

Ngày nay Dinh II được sử dụng cho các quan chức cấp cao của chính phủ nghỉ mát tại Đà Lạt, khu vực phía bên phải dinh được sử dụng làm nhà hàng và khách sạn cũng phục vụ cho các công đoàn của nhà nước. Du khách có thể đi bộ xuyên qua con đường nhựa dưới rừng thông già từ đường Trần Hưng Đạo để chụp ảnh và tham quan dinh thự.Dinh 2 Đà Lạt Dinh 2 Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments