Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu


Tọa lạc trên một ngọn đồi thấp thuộc khuôn viên của viện Bảo tàng Lâm Đồng ngày nay, dinh Nguyễn Hữu Hào hay còn có tên gọi khác là Cung Nam Phương Hoàng Hậu là một dinh thự cổ được xây dựng theo kiến trúc của miền Nam nước Pháp. Dinh thự này từng là nơi sinh sống của gia đình hoàng hậu Nam Phương và cũng là nơi nghỉ mát của vua Bảo Đại và gia đình trước khi dinh III được xây dựng.


Dinh Nguyễn Hữu Hào được xây dựng vào năm 1930, chủ nhân của dinh là ông Nguyễn Hữu Hào thân phụ của hoàng hậu Nam Phương, ông vốn là một trong 4 người giàu có nhất của Nam Kỳ thời bấy giờ. Dinh được xây dựng làm nơi nghỉ mát của gia đình ông và sau này ông tặng lại cho con gái là Nam Phương Hoàng Hậu, vì mãi đến năm 1938 dinh III mới được xây dựng xong, nên trong thời gian này mỗi khi gia đình vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương lên Đà Lạt nghỉ mát đều ở lại dinh thự này.

Toàn cảnh Dinh Nguyễn Hữu Hào nhìn từ bên ngoài.

Cung Nam Phương Hoàng Hậu được thiết kế trang nhã, không quá quy mô hoành tráng nhưng vẫn khắc họa được sự sang trọng và quý phái. Dinh được xây dựng bao gồm hai tầng lầu, nội thất các phòng được thiết kế sang trọng, lò sưởi được ốp đá hoa cương, khung cửa được ốp gỗ quý và các cửa sổ đều được lắp kính màu mang đến sự ấp áp giữa cái không khí se lạnh của Đà Lạt. Sau năm 1949 hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam sang Pháp sinh sống cùng với 5 người con, từ đó dinh thự bị bỏ hoang và đến thời chế độ Việt Nam Cộng Hòa nơi này được sử dụng để làm nơi nghỉ mát cho các quan chức của chế độ cũ. Sau giải phóng dinh thự được quan lý bởi Bảo tàng Lâm Đồng, những năm gần đây Bảo tàng đã cho khôi phục lại dinh thự và mở cửa đón du khách tham quan.

Phòng khách bên trong Cung Nam Phương Hoàng Hậu.

Đến thăm dinh thự, du khách sẽ được nghe giới thiệu về các hiện vật, hình ảnh gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của gia đình Nam Phương hoàng hậu, những bộ ly tách, ấm trà mạ bạc, bát rửa tay mạ bạc, bếp cồn...của gia đình vua Bảo Đại. Ngoài những vật dụng hàng ngày, nơi này còn trưng bày các hình ảnh và tư liệu lịch sử về thân thế của hoàng hậu Nam Phương, các căn phòng đã được phục dựng lại nguyên trạng như thời gian gia đình chủ nhân còn sinh sống tại đây. 

Ngoài giá trị về kiến trúc, lịch sử dinh Nguyễn Hữu Hào còn là một điểm tham quan hấp dẫn mới được khai thác du lịch tại Đà Lạt. Dinh Nguyễn Hữu Hào tọa lạc tại số 04 đường Hùng Vường, Phường 10 thành phố Đà Lạt, du khách chỉ việc chạy hết đường Trần Hưng Đạo đến vòng xoay lớn, qua hết vòng xoay khoảng 100m là đến.
Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu Dinh Nguyễn Hữu Hào - Cung Nam Phương Hoàng Hậu
7/10 399 bình chọn

Comments