Ga Đà Lạt


Ga Đà Lạt là một nhà ga tàu lửa cổ tại thành phố Đà Lạt, đây cũng được xem là nhà ga có độ cao so với mực nước biển cũng như cổ kính nhất ở Việt Nam và toàn cỏi Đông Dương.


Ga Đà Lạt được khởi công xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938 thì hoàn thành. Hình dáng nhà Ga được xây dựng mô phỏng 3 đỉnh núi Langbiang hùng vĩ, chiều dài của nhà Ga lên đến 55,5m và chiều ngan là 11,4m, chiều cao 11m. Nhà Ga được xây dựng để tiếp nối với tuyến đường sắt dàu 84km nối từ Đà Lạt về thành phố Phan Rang - Ninh Thuận, hệ thống đường sắt này người Pháp đã cho xây dựng ròng rã suốt 30 năm mới hoàn thành, (Từ năm 1908 đến năm 1938). Do địa hình di chuyển từ đồng bằng lên vùng núi cao của cao nguyên Lâm Viên, đi xuyên qua đèo Ngoạn Mục và đèo Dran nên hệ thống đường sắt này có tính kỹ thuật khác biệt so với hệ thống đường sắt khác ở Việt Nam đó là những đoạn đường ray lên đèo, người Pháp cho lắp đặt thêm một đoạn Ray răng cửa ở giữa để đoàn tàu không bị trượt bánh khi lên dốc cao. Trong thời gian này, mỗi đoàn tàu thường bao gồm 5 đến 7 toa tàu, trong đó có 3 toa hành khách được phân theo các hạng ghế khác nhau và các toa còn lại là toa chở hàng hóa.


Sau năm 1954, người Pháp rút về nước việc chạy tàu từ Đà Lạt đi Phan Rang vẫn được duy trì. Trong thời gian người Mỹ ở miền nam tuyến đường sắt này chủ yếu phục vụ cho việc chuyên chở hàng hóa, thiết bị cho quân đội nên đã bị quân giải phóng cắt đứt và nhà ga này chính thức ngừng hoạt động từ năm 1972. Sau giải phóng, đường ray này được khôi phục và chính thức kéo còi vào ngày 19-5-1975, nhưng sau đó một thời gian lại bị tháo dỡ để phục vụ cho việc sửa chữa đường sắt Bắc -Nam. Trong những năm gần đây đã có dự án khôi phục hệ thống đường sắt này, chi phí khôi phục lên đến 5000 tỷ và nhà đầu tư là một công ty của Nhật Bản. Tuy nhiên do việc nhận thấy số lượng hành khách di chuyển trên tuyến đường từ Phan Rang đến Đà Lạt không cao như trước, bên cạnh đường bộ phát triển khá mạnh mẽ nên dự án đã bị trì trệ và đến hiện nay vẫn chưa được khởi công. Hiện nay đường Ray này vẫn còn hoạt động chạy tàu cho 7km phục vụ khách du lịch tham quan trên tuyến đường Đà Lạt - Trại Mát. Mỗi chuyến cách nhau khoảng 1,5 giờ và du khách có 30 phút tham quan chùa Linh Phước tại Trại Mát trước khi quay trở lại thành phố Đà Lạt.

Hiện nay đến đây du khách sẽ có cơ hội chụp ảnh cùng với đầu tàu hơi nước cổ kính từ những năm 1930. Du khách đến đây tham quan du lịch đều được miễn phí vé tham quan, giá vé đi tàu từ Đà Lạt về Trại Mát là 84 000đ/1 người lớn, trẻ em dưới 1m2 được miễn phí.Ga Đà Lạt Ga Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments