Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt


Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của thành phố Đà Lạt, ngoài là một công trình phục vụ cho việc dạy học, nơi này còn là một điểm tham quan thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm tại thành phố Đà Lạt.


Tiền thân của trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt trường Grand Lycée Yersin, trường được người Pháp đầu tư xây dựng vào năm 1927, sau khi hoàn thành trường chỉ dành cho con em các quý tộc giàu có người Pháp và người Việt thời đó. Sau giải phóng, trường được nhà nước trao quyết định chuyển đổi thành trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt, đào tạo giáo viên cấp 2 cho tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh bạn như Đồng Tháp, Sông Bé...Đến năm 1993 trường còn được giao trách nhiệm đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ quản lý các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trong tỉnh Lâm Đồng.

Toàn cảnh trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt.

Năm 1995 trường được công nhận là một trong hai công trình kiến trúc được chính phủ công nhận là di tích cấp quốc gia tại Đà Lạt và cũng trong thời gian này trường được hội Kiến Trúc Sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1000 công trình xây dựng độc đáo nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Trường có kiến trúc hình vòm cung, gạch và ngói xây công trình được mua trực tiếp từ Pháp sang. Ngày nay những tấm ngói trên nóc tòa nhà đã được thay thế vì những tấm ngói cũ không còn sử dụng được nữa. Điểm nhấn của tòa nhà hình vòng cung này đó là tháp chuống được xây bằng gạch, ngày xưa phía trên tháp chuông có gắn một chiếc đồng hồ lớn, sau đó bị tháo dỡ và hiện nay chúng ta vẫn có thể nhìn thấy vết tích của chiếc đồng hồ cỡ lớn trên tường gạch. Thời gian mới xây dựng, tháp chuông cũng được trang bị một chiếc chuông lớn để báo hiệu giờ nhập học và tan học, nhưng hiện nay quả chuông cũng không còn, có thể đã bị tháo dỡ trong thời chế độ cũ.

Hiện nay bạn có thể vào tham quan trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt miễn phí, chỉ cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe tại quầy bảo vệ, chạy thẳng vào gửi xe là có thể tham quan trường thoải mái.Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments