Viện Sinh Học Tây Nguyên - Đà Lạt


Viện Sinh học Tây Nguyên là một trung tâm nghiên cứu về đa dạng sinh học tại Đà Lạt, ngoài chức năng nghiên cứu khoa học nơi đây còn là một bảo tàng trưng bày hàng trăm mẫu động thực vật để phục vụ nhu cầu tham quan học hỏi và trải nghiệm của du khách.


Được xây dựng từ năm 1950, trước đây viện sinh học Tây Nguyên vốn là một khu tu viện thuộc dòng chúa cứu thế Việt nam, sau khi bị bỏ hoang không mục đích sử dụng, đến năm 1990 thành phố Đà Lạt đã chính thức triển khai sửa chữa nơi này trở thành một bảo tàng động thực vật của cả vùng Tây Nguyên. Hiện nay Bảo Tàng đã sưu tầm được hàng chục bộ xương và mẫu động thực vật vô cùng phong phú, mang nét đặc trưng riêng của khu vừng Tây Nguyên đại ngàn. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, du khách hết đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đến ngã ba Suối Vàng sẽ thấy tấm biển chỉ dẫn đến đây.

Ngoài một điểm tham quan tìm hiểu về sinh học, nơi đây còn là một công trình kiến trúc Pháp độc đáo.

Với mục tiêu đem đến cho du khách những hiểu biết về tài nguyên thiên nhiên của khu vực Tây Nguyên, viện sinh học Tây Nguyên đang lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập động thực vật vô cùng quý giá góp phần phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cũng như phục vụ mục đích tham quan du lịch của người dân địa phương.

Hiện nay viện bảo tàng sinh học đang có 7 gian phòng trừng bày và 6 phòng lưu trữ bao gồm 195 mẫu xương của 45 loài động vậy, 386 mẫu thú của 58 loài, 245 mẫu chim của 95 loài, 43 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài, 36 mẫu thú nuôi nhà của 22 loài, hơn 300 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ côn trùng có ý nghĩa khoa học và kinh tế phổ biến tại khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra Bảo tàng Sinh học còn trưng bày 245 mẫu nấm lớn của 240 loài thuộc khu vực rừng thông Lâm Đồng.

Ngoài việc trưng bày và thu hút du khách tham quan, Bảo Tàng sinh học còn hướng du khách đến việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ những gì của thiên nhiên tạo ra và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của muôn loài.

Vé tham của bảo tàng Sinh Học là 10 000đ và mở cửa hàng ngày trong tuần. Ngoài việc tham quan khu trưng bày, tòa nhà của viện bảo tàng Sinh Học cũng là một công trình kiến trúc cổ độc đáo mang đậm dấu ấn hoài cổ của một thời Pháp thuộc.Viện Sinh Học Tây Nguyên - Đà Lạt Viện Sinh Học Tây Nguyên - Đà Lạt
7/10 399 bình chọn

Comments