Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà


Tọa lạc tại ranh giới giữa tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một khu rừng nguyên sinh đặc dụng còn bảo tồn được rất nhiều loài động thực vật quý hiếm và được UNESCO công nhận là khu dữ trự sinh quyển của thế giới vào năm 2015.


Nằm trên địa phận huyện Lạc Dương và một phần của huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng, vườn Quốc Gia Bidoup núi Bà có diện tích lên đến 63 938ha bao gồm các khu rừng nguyên sinh và khu bảo tồn động vật quý hiếm.Vườn quốc gia Bidoup núi Bà là một trong 28 vườn quốc giá nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Nơi đây đã được các nhà khoa học đến từ viện hàn lâm Việt Nam đánh giá là 1 trong 221 khu vực chim đặc hữu trên toàn cầu và là một trong 4 trung tâm đa dạng sinh học của cả nước.

Tấm biển báo ranh giới vườn quốc gia Bidoup Núi Bà trên đường 723 Đà Lạt - Nha Trang

Khu vực vườn quốc gia Bidoup núi bà thuộc Nam Trường Sơn, khu vực được xác định quy hoạch bảo tồn nghiệp ngặt chiếm 91% diện tích của vườn quốc gia. 64 800ha của khu vực này là rừng nguyên sinh với rất nhiều loài động thực vật quý hiếm. Trong đó có 1933 loài thực vật khác nhau sinh sống tại đây, trong đó có 62 loài quý hiếm được phân bố trong 29 họ thực vật khác nhau.

Nói về hoạt động du lịch, hiện nay vườn quốc gia Bidoup núi Bà đang mở rộng và phát triển các loại hình du lịch sinh thái kết hợp cắm trại, dã ngoại, đi bộ trong rừng. Các hoạt động này nhằm mang đến cho du khách sự trải nghiệm khác biệt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường và các loại động thực vật hoang dã. Để đến được khu trung tâm vườn quốc gia Bidoup núi Bà, từ Đà Lạt bạn chạy thẳng đường Trần Hưng Đạo nối với đường tỉnh lộ 723 về Nha Trang, đến địa phận huyện Lạc Dương cách thành phố Đà Lạt khoảng 60km, một cổng chào lớn của khu du lịch rừng quốc gia Bidoup núi Bà phía bên tay trái, rẻ vào chạy thẳng thêm 5km là đến nơi. Ngoài ra du khách có thể ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vườn quốc gia này tại hai bên đường tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt và Nha Trang ở đoạn đường qua đèo Omega, với những vách đá đứng sững cao hàng trăm mét, hay những thác nước đổ từ bìa rừng ra bên đường hòa cùng làn sương mờ ảo trông rất thơ mộng và xinh đẹp.

Một khu vực của vườn quốc gia Bidoup Núi Bà ở rãnh giới tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Hiện nay khu vực rừng vệ tinh xung quanh khu bảo tồn đang bị tàn phá nghiêm trọng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái tự nhiên của vườn quốc gia. Ngoài việc tàn phá rừng vệ tinh, các loại động vật quý hiếm đang được bảo vệ ở đây cũng bị người dân săn bắt để bán cho các nhà hàng, đặc biệt các loài thú như chồn, khỉ, heo rừng...đang bị săn bắt ngày một nhiều tại khu vực ven khu bảo tồn. Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
7/10 399 bình chọn

Comments