Du lịch Đà Lạt giữa “tâm bão” virus Corona


Những ngày qua, dịch viêm phổi virus Corona đang trở thành nỗi lo của toàn nhân loại. Không chỉ Trung Quốc - tâm dịch, mà Việt Nam, những ảnh hưởng từ đại dịch này cũng đã có những tác động tiêu cực nhất định. Đặc biệt là với du lịch - thế mạnh của khá nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam.


Virus Corona - “Cơn ác mộng” của thập kỷ mới

Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người. Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người.

Theo thống kê mới nhất tính đến ngày 06/02/2020, tổng số ca nhiễm 2019-nCoV trên toàn thế giới là 28.261 ca, trong đó tử vong 566 ca và đã chữa khỏi 1153 ca. Riêng ở Việt Nam, hiện nay có 10 ca dương tính với chủng virus mới này, trong đó 3 ca đã hoàn toàn khỏi bệnh.


Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng từ lúc công bố, chủng virus mới này đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh trên khắp toàn cầu, gióng lên hồi chuông nguy cấp về sức khỏe con người. Tuy tỷ lệ tử vong do 2019-nCoV rất thấp - 2% nhưng chính tốc độ lây lan nhanh chóng, kết hợp cùng thời gian ủ bệnh dài và triệu chứng tương tự cảm cúm thông thường đã tạo nên sức công phá khủng khiếp của dịch bệnh này.

Ở Việt Nam, sự ảnh hưởng của virus đã khiến du lịch của một số thành phố lớn ảnh hưởng nghiêm trọng như: Nha Trang, Đà Nẵng. Gần như học sinh, sinh viên cả nước bước vào kỳ nghỉ tránh dịch dài hạn. Đồng thời, rất nhiều lễ hội dịp đầu năm mới tại các tỉnh thành cũng được hủy bỏ, tránh cơ hội lây nhiễm từ người sang người ở nơi đông người.

Du lịch Đà Lạt giữa “tâm bão” virus Corona

Hiện nay, vì vấn đề an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng, việc du lịch của đa phần người dân cũng trở nên hạn chế hơn. Tuy nhiên, Đà Lạt là một trong những thành phố du lịch hiếm hoi cho đến hiện tại lượng khách ghé thăm vẫn đều đặn, tình trạng lưu trú, tham quan vẫn ở mức đảm bảo bình quân cho với các năm trước. 


Là thành phố hiếm đón khách Trung Quốc nên Đà Lạt hiện đang ở “ngưỡng an toàn” so với nhiều thành phố du lịch khác, khiến du khách khi nghỉ dưỡng, tham quan ở đây cũng phần nào an tâm hơn. Tuy nhiên, trước đường đi và diễn biến ngày một phức tạp của dịch bệnh, không ai có thể nói trước điều gì. 

Là thành phố với du lịch là “mũi nhọn” đi đầu trong kinh tế, không cần phân tích quá nhiều cũng có thể liệt kê được hàng loạt những ảnh hưởng nặng nề của thành phố Đà Lạt nếu chẳng may dịch bệnh diễn ra. Chính vì thế, phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh.

Từ cư dân của thành phố cho đến du khách ghé đến tham quan đều nên có những biện pháp thiết thực để bảo vệ chính bản thân mình: Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn, luôn trang bị khẩu trang khi đến những nơi đông người, ho hoặc hắt hơi nên dùng giấy che lại,... Đặc biệt với các du khách sử dụng hình thức di chuyển công cộng để đến Đà Lạt như máy bay, tàu hỏa, xe khách thì nên dùng khẩu trang 24/24 để phòng tránh tối đa việc lây nhiễm.


Các cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan tại Đà Lạt cũng nên bố trí dung dịch rửa tay phục vụ du khách, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, du lịch Đà Lạt tuy vẫn đang ở mức tăng trưởng ổn định đáng mừng nhưng vẫn cần có những biện pháp thiết thực để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho dân cư cũng như du khách khi đến thành phố.

____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Du lịch Đà Lạt giữa “tâm bão” virus Corona Du lịch Đà Lạt giữa “tâm bão” virus Corona
7/10 399 bình chọn

Comments