Du lịch Đà Lạt “lao đao” vì virus Corona


Đại dịch Corona bùng phát không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của toàn nhân loại mà còn khiến nhiều ngành kinh tế lâm vào tình trạng tê liệt. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ phải kể đến ngành du lịch.

Là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, Đà Lạt hiện đang rơi vào tình trạng “ế ẩm” khách nhất trong vòng 10 năm trở lại đây khi so sánh với mọi năm. Dạo quanh Đà Lạt trong những ngày gần đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra được tình trạng vắng vẻ của thành phố, đặc biệt là trong những dịp cuối tuần - vốn dĩ luôn là thời điểm lượt khách ghé đến đông nhất.


Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, Đà Lạt vẫn chưa có trường hợp nào dương tính với loại virus chủng mới này, nhưng xuất phát từ tâm lý phòng bị phổ biến, đa số du khách đều lựa chọn hủy đi kế hoạch du lịch đã sắp xếp từ trước.


Theo sở VH-TT&DL Lâm Đồng, từ lúc thông tin về dịch bệnh bùng phát đến nay, số lượt hủy phòng khách sạn, đặc biệt là các khách sạn 1-2 sao, homestay tăng lên đột biến. Với những khách sạn tọa lạc trên những vị trí vốn đắt địa trong trung tâm thành phố (khu Hòa Bình và các tuyến phố 3/2, Lê Đại Hành, Nguyễn Chí Thanh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phan Bội Châu…), tỉ lệ phần trăm số phòng được khai thác chỉ ở mức 30%. Đồng nghĩa, con số đó sẽ tăng lên ở những vùng ven hoặc ngoại ô thành phố.

Theo chia sẻ từ một đơn vị tổ chức tour uy tín của Đà Lạt, đến 70% số lượng khách nước ngoài đã hủy tour và hiện tại trong tháng vẫn có rất ít lượt khách đặt mới, thậm chí dường như không có; trong khi đó tỷ lệ khách du lịch trong nước hủy tour lên đến 80%. 


Theo thường lệ, dịp cuối tuần là thời điểm Đà Lạt rất đông khách, đồng nghĩa các khách sạn trong thời điểm này thường “cháy phòng”. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều khách sạn vẫn treo bảng “còn phòng” mặc dù đang trong thời gian cao điểm du lịch.

Tiếp theo của hệ lụy ấy chính là các khu du lịch nổi tiếng của Đà Lạt đều thưa lượt khách ghé thăm. Vườn Thượng Uyển BayThung Lũng Tình Yêu, Thung lũng vàng, Đường hầm đất sét, Thác Datanla, Thác Prenn,... tất cả những điểm du lịch ấy đều vắng lượt khách tham quan do tâm lý chung “sợ đám đông” trong mùa cao điểm của dịch bệnh. Đồng thời, các hoạt động lễ hội của thành phố cũng đều tạm thời “đóng băng” trong giai đoạn này, các tụ điểm bar, club, karaoke cũng được siết chặt hơn.


Với tình hình chung của cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã đưa ra chỉ đạo: “Mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng phải chấp nhận các thiệt hại về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.”

Theo: tienphong.vn

____________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Du lịch Đà Lạt “lao đao” vì virus Corona Du lịch Đà Lạt “lao đao” vì virus Corona
7/10 399 bình chọn

Comments